Các quan chức Ả-rập Xê-út đã ký thỏa thuận tài trợ cho tòa tháp Kingdom, với chiều cao 1km, theo dự kiến sẽ trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới.

A-rap Xe-ut xay dung toa nha choc troi cao nhat the gioi - Anh 1

Các công ty nhà nước trong khu vực Biển Đỏ của Jeddah đã đồng ý tài trợ xây dựng tòa tháp chọc trời với độ cao chưa từng có này. Độ cao của Kingdom Tower là 999,7m, cao hơn độ cao của tòa tháp kỉ lục hiện nay Bụji Khalifa ở Dubai 167m, gấp 2 lần so với tòa tháp Empire State, gấp 6 lần đài tưởng niệm Washington.

Chính phủ Ả rập xê út đang thực hiện một kế hoạch chi tiết về việc xây dựng tòa tháp này. Hai công ty đầu tư lớn của chính phủ Ả-rập là Jeddah và Alinma đã công bố vào Chủ nhật vừa qua một thỏa thuận tài trợ trị giá 1,2 tỷ USD cho tòa tháp 200 tầng này. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Hiện tại, 26 tầng đầu tiên đã được xây dựng, môt đài quan sát sẽ được đặt ở tầng số 157 của tòa tháp.

Burj Khalifa đã chính thức mất danh hiệu tòa tháp cao nhất thế giới trong năm 2010 cho tòa tháp 101 tầng ở Đài Loan. Trước đó danh hiệu này thuộc về tòa tháp 452m, Petronas Towers ở Kuala Lumpur, Malaysia; năm 1998, tòa tháp Sears ở Chicago cao 442m đạt danh hiệu này. Từ năm 2010, một số tòa nhà cao cả khác đã gia nhập top 10 tòa tháp cao nhất thế giới, bao gồm cả tháp đồng hồ ở Mecca và tháp Thượng Hải ở Trung Quốc.

A-rap Xe-ut xay dung toa nha choc troi cao nhat the gioi - Anh 2

A-rap Xe-ut xay dung toa nha choc troi cao nhat the gioi - Anh 3

A-rap Xe-ut xay dung toa nha choc troi cao nhat the gioi - Anh 4

A-rap Xe-ut xay dung toa nha choc troi cao nhat the gioi - Anh 5

A-rap Xe-ut xay dung toa nha choc troi cao nhat the gioi - Anh 6

Thu Giang (Theo Washington Post)