Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

A Sho vui hội mừng xuân mới

Báo Quân Đội Nhân Dân
GốcTT Huế

Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, đồng bào các dân tộc nơi thung lũng A Sho, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) tưng bừng mở hội mừng năm mới. Trên các tuyến đường, màu cờ Đảng, cờ Tổ quốc rực đỏ; bản làng rộn ràng tiếng trống, tiếng chiêng… già trẻ, gái trai trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ vui mừng trẩy hội xuân.

Cùng cán bộ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KTQP) 92, Quân khu 4 chúng tôi vào thôn Chi Hòa, xã Lâm Đớt vui hội xuân cùng bà con. Mới đi đến đầu thôn, tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng khèn Ab Be… của bà con đang tham gia các lễ hội tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của thôn rộn vang cả một góc thung lũng A Sho. Đón bộ đội, ông Hồ Văn He, Bí thư Đảng ủy xã giới thiệu: "Từ sáng sớm bà con trong thôn đã có mặt tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng để chung niềm vui. Trên sân nhà văn hóa, già trẻ, gái trai trong những bộ trang phục truyền thống sắc màu, tay trong tay nhảy múa theo nhịp trống, chiêng".

 Chỉ huy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 tặng quà Tết bà con trong Khu Kinh tế-Quốc phòng A Sho.

Chỉ huy Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 tặng quà Tết bà con trong Khu Kinh tế-Quốc phòng A Sho.

Ông Hồ Văn He kéo tay tôi và Đại tá Lưu Đức Chinh, Chính ủy Đoàn KTQP 92 vào chung vui. Rót những bát rượu thơm mùi nếp mới mời khách, ông Hồ Văn He vui mừng cho biết: “Năm nay bà con thôn Chi Hòa mình đón Tết cổ truyền tràn ngập niềm vui. Hầu như nhà nào cũng có rất nhiều thịt, nhiều rượu, nhiều bánh”. Bà con thôn Chi Hòa năm nay tổ chức đón Tết to như vậy là ơn Giàng nên mưa thuận gió hòa, nhờ “Bộ đội 92” xây cho cái đập nước, cho hộ nghèo con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng… nên có vụ mùa bội thu, nuôi được nhiều gia súc.

Trước đây, do không chủ động nguồn nước tưới nên chỉ sản xuất một vụ lúa năng suất chỉ đạt 50 tạ/ha nhưng nhờ có đập nước của Bộ đội Đoàn 92 thì bà con đã trồng được hai vụ lúa, năng suất đạt gần 60 tạ/ha. Lúc trước gia đình ông Quỳnh Hoạt thuộc diện hộ nghèo nhất trong thôn Chi Hòa, nhưng từ khi Tổ Đảng Ban Tài chính Đoàn KTQP 92 nhận kết nghĩa, đỡ đầu đã giúp gia đình ông vươn lên thoát nghèo. Để giúp gia đình ông Quỳnh Hoạt thoát nghèo, ngoài trích số tiền tiết kiệm hỗ trợ một cặp lợn giống, cùng một số cây giống, các đảng viên Tổ Đảng Ban Tài chính còn trực tiếp giúp gia đình ngày công đào ao thả cá, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, trồng…

 Bà con nhân dân tham gia mừng năm mới với cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92.

Bà con nhân dân tham gia mừng năm mới với cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92.

Tết này, niềm vui của mọi người dân xã Hương Phong càng tăng lên gấp bội. Nhiều công trình, dự án từ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành vừa mới đưa vào sử dụng do Đoàn KTQP 92 làm chủ đầu tư đã giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân trong vùng dự án; lớp học của cô trò trường mầm non khang trang hơn từ sự hỗ trợ, chung sức của cán bộ, nhân viên Đoàn KTQP 92… Cùng với sự nỗ lực, gắng sức của mọi người dân địa phương và từ sự giúp đỡ các ban, ngành, đoàn thể, Đoàn KTQP 92, đến nay Hương Phong là xã đầu tiên của huyện A Lưới về đích phong trào xây dựng nông thôn mới.

 Bà con huyện A Lưới tưng bừng vui hội Xuân. Ảnh: Bá Trí

Bà con huyện A Lưới tưng bừng vui hội Xuân. Ảnh: Bá Trí

Đại tá Ngô Sỹ Tình, Đoàn trưởng Đoàn KTQP 92 cho biết: “Trong những năm qua, ngoài tích cực triển khai, phát huy hiệu quả các công trình dự án, các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, đơn vị còn chú trọng nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần bằng việc mở các lớp xóa mù chữ cho bà con; giúp đỡ các bản xây dựng làng văn hóa, xây dựng nông thôn mới... Đơn vị đã phát động phong trào kết nghĩa, đỡ đầu các hộ nghèo và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế để nhân rộng ra trong vùng dự án, đến nay đã có nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò lai sind, lợn bản địa… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dự án”.

Chúng tôi ra về, tiếng trống, tiếng chiêng theo mỗi bước chân đi. Ánh nắng xuân bừng sáng cả thung lũng A Sho.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG