AB Volvo và Electrolux đồng loạt cắt giảm nhân công

Gốc
Ngày 25/10, hai tập đoàn lớn của Thụy Điển là AB Volvo và Electrolux đều thông báo cắt giảm hàng nghìn lao động trên toàn cầu ngay sau khi các số liệu kinh doanh đáng thất vọng trong quý III/2013 được công bố.

Volvo cắt giảm nhân công. (Nguồn: AFP)

Nhà sản xuất xe tải hạng nặng hàng đầu thế giới Volvo cho biết trong khuôn khổ chương trình nâng cao hiệu quả hoạt động của mình, hãng sẽ cắt giảm khoảng 2.000 lao động, bao gồm cả công nhân và nhân viên tư vấn. Doanh thu của hãng trong quý III vừa qua đạt 64,9 tỷ kronor (10,2 tỷ USD), giảm 5% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận ròng cũng giảm 1%, xuống còn 1,4 tỷ kronor, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 2 tỷ kronor của giới phân tích.
Giám đốc điều hành Volvo Olof Persxon cho biết từ quý III năm nay, hãng đã thực hiện đổi mới toàn diện về sản phẩm, và đang bước vào một giai đoạn phát triển mới thông qua việc tổ chức lại theo hướng hợp lý hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động. Hãng hy vọng nhờ chương trình này, tới cuối năm 2015 sẽ tiết kiệm được khoảng 4 tỷ kronor.
Tập đoàn Volvo hiện có 112.000 nhân công trên toàn cầu, bao gồm 16.000 nhân viên tư vấn và lao động thời vụ. Ngoài xe tải hạng nặng, Volvo cũng sản xuất cả xe buýt, động cơ và thiết bị xây dựng.
Trong khi đó, hãng sản xuất đồ gia dụng danh tiếng Electrolux đã công bố chương trình cắt giảm chi phí lớn, bao gồm cả sa thải khoảng 2.000 nhân công. Kế hoạch cắt giảm trên dự kiến tiến hành trong quý IV/2013, chủ yếu ảnh hưởng tới hoạt động của hãng ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
Theo các số liệu về hoạt động kinh doanh quý III, doanh thu của Electrolux chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 27,1 tỷ kronor, trong khi lợi nhuận ròng đạt 655 triệu kronor, giảm 28,9%.
Nhu cầu ở một số thị trường chính của Electrolux tại khu vực châu Âu tiếp tục giảm, với doanh số bán hàng tại Tây Âu giảm 1%. Electrolux hiện nay có 60.200 lao động trên toàn cầu./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới