Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

ABAC III tạo cơ hội thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam

Kỳ họp thứ III Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III) diễn ra từ ngày 26-29/7/2022 tại TP Hạ Long, Quảng Ninh vừa kết thúc thành công, mang lại nhiều ý nghĩa đối với các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Kriengkrai Thiennukul – Chủ tịch ABAC 2022 phát biểu về kết quả ABAC III.

Ông Kriengkrai Thiennukul – Chủ tịch ABAC 2022 phát biểu về kết quả ABAC III.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp ABAC III và các sự kiện xúc tiến liên quan sáng 29/7, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Kỳ họp ABAC III với chủ đề “Nắm bắt. Tham gia. Kiến tạo” (Embrace. Engage. Enable) diễn ra từ ngày 26-29/7/2022 thu hút khoảng 150 đại biểu quốc tế là các thành viên ABAC.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu tại Phiên khai mạc; thể hiện sự quan tâm và ủng hộ của Việt Nam đối với ABAC và các hoạt động của Hội đồng.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc ABAC đã tổ chức Kỳ họp III năm nay tại Hạ Long để thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC, cùng nhau tìm cách phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối lại các chuỗi cung ứng, hướng tới phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh lợi thế của Việt Nam là một nền kinh tế năng động, tiềm năng và đang thành công trong việc duy trì đà tăng trưởng tích cực và ổn định, đồng thời là điểm đến an toàn, hấp dẫn về đầu tư, và đặc sắc về danh lam thắng cảnh và du lịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch VCCI tại ABAC III.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch VCCI tại ABAC III.

Quyết tâm hợp tác chặt chẽ để ứng phó với thách thức

Theo ông Phạm Tấn Công, mục tiêu của ABAC III là xây dựng Báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng APEC, hoàn thiện Báo cáo thường niên của ABAC trình lên Lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế APEC và chuẩn bị nội dung cho Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC sẽ diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 tại Thái Lan vào tháng 11 tới.

Theo đó, ABAC tập trung thảo luận và khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác chặt chẽ để ứng phó với thách thức trong việc duy trì quỹ đạo tăng trưởng của khu vực trước tình hình biến chuyển ngày càng phức tạp và có độ mở lớn và thay đổi nhanh chóng của kinh tế toàn cầu.

Tác động kéo dài của đại dịch đã gây ra sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng trên thị trường toàn cầu, gây ảnh hưởng đến sự phục hồi cũng như tăng trưởng bền vững và bao trùm của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Để tăng cường hội nhập kinh tế, ABAC đã liên tục ủng hộ việc hiện thực hóa Khu vực Thương mại Tự do Thái Bình Dương (FTAAP), đề xuất lên các Bộ trưởng APEC các mục tiêu cần sớm thực hiện thông qua các chương trình hành động và ưu tiên trong 05 lĩnh vực: Chuyển đổi số, phát triển bao trùm, bền vững, thương mại và đầu tư và ứng phó với đại dịch.

Các trọng tâm của ABAC đã và sẽ tiếp tục theo đuổi là các ưu tiên trong việc tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Hỗ trợ các MSME này phát triển một cách bền vững với cách tiếp cận có tầm nhìn dài hạn thông qua áp dụng chuyển đổi số để tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy sự đổi mới, đáp ứng nhanh với nhu cầu thị trường và môi trường kinh doanh liên tục thay đổi.

ABAC cũng ủng hộ chương trình nghị sự toàn cầu về tính bền vững, nền kinh tế Net Zero và thúc đẩy các lộ trình phục hồi xanh, đảm bảo an ninh và an toàn lương thực.

Chuẩn bị sẵn sàng thu hút đầu tư

Nhân dịp ABAC III tổ chức tại Quảng Ninh, với tư cách là tổ chức đăng cai sự kiện, VCCI đã phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh và các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên tổ chức 2 sự kiện xúc tiến đầu tư là: “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Quảng Ninh 2022: Hội tụ và Lan tỏa” (ngày 26/7) và “Diễn đàn Kết nối Kinh tế trục cao tốc phía Đông (VEHEC)” (ngày 28/7).

Tại Diễn đàn, Chủ tịch VCCI và Chủ tịch UBND bốn địa phương đã ký thỏa thuận hợp tác kết nối trục kinh tế phía Đông, chính thức hình thành liên kết kinh tế tiểu vùng dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng – Móng Cái.

Với quy mô hơn 7 triệu dân, gần 50 nghìn doanh nghiệp, hệ thống hạ tầng đường bộ, cảng biển, sân bay đồng bộ, hiện đại hàng đầu Việt Nam; kết nối vùng này mở ra thêm nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài; đồng thời đem lại hiệu quả cho quá trình phát triển kinh tế bền vững của cả 4 địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên (áo trắng) giới thiệu về các mặt hàng nông sản chủ đạo của tỉnh trong khuôn khổ sự kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên (áo trắng) giới thiệu về các mặt hàng nông sản chủ đạo của tỉnh trong khuôn khổ sự kiện.

Theo ông Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 đã quảng bá được tiềm năng thế mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh “An toàn, thân thiện, hấp dẫn”, có lợi thế so sánh bậc nhất hiện nay trên cả nước, là địa phương đã 5 năm liên tiếp từ 2017 đến 2021 đứng đầu Việt Nam trong xếp hạng Chỉ số PCI.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn, chiến lược từ các quốc gia trên thế giới và từ các nền kinh tế thành viên APEC; Quảng Ninh đã tiếp thu được nhiều khuyến nghị của nhà đầu tư, đặc biệt là doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ… và cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện và có sự chuẩn bị sẵn sàng, tốt nhất nhằm thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với Quảng Ninh.

Còn thành công của Diễn đàn kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ 21 nền kinh tế thành viên APEC tìm được cơ hội đầu tư vào những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh Quảng Ninh, cũng như các tỉnh, thành phố nằm trên trục cao tốc phía Đông có tiềm năng nổi trội.

Ông Kriengkrai Thiennukul – Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Chủ tịch ABAC 2022 cho biết, ABAC III là kỳ họp rất quan trọng để Hội đồng đưa ra những quyết định mạnh mẽ hơn, đề xuất lên các lãnh đạo cấp cao APEC vào tháng 11 tới. ABAC III đã đề cập đến những thách thức kinh tế toàn cầu hiện tại như lạm phát, an ninh năng lượng, lương thực…

Về trung hạn, ABAC kêu gọi các nền kinh tế hoạt động sâu sắc hơn để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế toàn cầu; đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; ưu tiên phát triển bền vững, nền kinh tế xanh, tuần hoàn. Kỳ họp ABAC IV sẽ diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, từ ngày 13-16/11/2022.

Đinh Nhung

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/abac-iii-tao-co-hoi-thu-hut-dong-von-fdi-vao-viet-nam-post9334.html