Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Abbott đóng cửa nhà máy giữa lúc khủng hoảng sữa bột tại Mỹ

Công ty vận hành hãng sữa Abbott của Mỹ một lần nữa phải đóng cửa nhà máy và ngừng mọi hoạt động sản xuất ở bang Michigan do mưa bão đổ bộ vào khu vực này đang gây ngập lụt trên diện rộng.

Nhà máy sữa bột Abbott Nutrition ở Sturgis, bang Michigan, Mỹ. Ảnh: NYT

Theo New York Times, trong một thông báo đăng trên trang web của tập đoàn ngày 16/6, Abbott giải thích mưa bão hoành hành khu vực phía Tây Nam bang Michigan đã dẫn đến tình trạng mất điện và gây ngập úng tại nhiều nơi trong thành phố, trong đó có khu vực nhà máy nói trên của hãng.

Động thái đóng cửa này diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Abbott vừa nối lại sản xuất tại nhà máy ở thành phố Sturgis, bang Michigan từ ngày 4/6 nhằm giải tỏa áp lực thiếu sữa bột cho trẻ em tại Mỹ.

Động thái đóng cửa diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Abbott vừa nối lại sản xuất. Ảnh: AFP

Abbott cho biết họ phải dừng hoạt động sản xuất dòng sữa công thức mới EleCare của hãng để đánh giá thiệt hại do mưa bão gây ra, cũng như làm sạch và vệ sinh lại nhà máy. Công việc này dự kiến sẽ làm trì hoãn việc sản xuất và phân phối sữa trong một vài tuần. Tuy nhiên, hãng đảm bảo rằng nguồn cung sữa EleCare và đa số các loại sữa công thức khác đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường cho đến khi nhà máy được mở cửa trở lại.

Ông Robert M. Califf, Ủy viên FDA, cho biết rằng cơ quan này đã được thông báo về việc ngừng sản xuất tại bang Michigan của Abbott nhưng dự kiến sẽ không gây ra nhiều tác động đối với thị trường. Vì Mỹ đang tăng nhập khẩu sữa công thức cũng như năng suất sản xuất tại các cơ sở khác của Abbott và các hãng sữa khác tăng lên.

“Mặc dù đây là một bước lùi đáng tiếc, nhưng cũng là một lời cảnh báo rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng không lường trước được. Tuy nhiên, tôi muốn trấn an người tiêu dùng rằng công việc mà chính phủ làm đó là sẽ tăng nguồn cung. Chúng ta sẽ có nhiều sản phẩm sữa hơn đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại”, ông thông báo trên trang Twitter.

Kệ hàng sữa công thức tại một cửa hàng ở Mỹ trống rỗng do thiếu hụt nguồn cung, tháng 5/2022. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào tháng 2, Abbott tự nguyện đóng cửa nhà máy và thu hồi loại sữa công thức gồm Similac, Alimentum và EleCare sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nhận được 4 khiếu nại của người tiêu dùng về thông tin các trẻ em dùng sữa công thức được sản xuất tại nhà máy trên bị nhiễm khuẩn. Ít nhất có 2 trẻ sơ sinh tử vong, mặc dù Abbott nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm sữa của họ gây ra bất kỳ tình trạng bệnh ở trẻ.

Vụ việc này đã trầm trọng hơn nữa tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em tại Mỹ bắt đầu vào đầu năm nay, do ảnh hưởng của việc tắc nghẽn chuỗi cung ứng và thiếu nhân công do đại dịch Covid-19. Thống kê trong tháng 5 vừa qua cho thấy hơn 40% nhà bán lẻ lớn tại Mỹ hết mặt hàng này.

Cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để yêu cầu các hãng sữa ưu tiên sản xuất cho thị trường trong nước, chỉ định các mặt hàng sữa bột bị cấm tích trữ và tăng giá, cũng như cho phép sử dụng các máy bay của Bộ Quốc phòng để vận chuyển các sản phẩm này từ nước ngoài đến Mỹ.

Hôm 22/5, máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã chuyển hơn 31.751 kg sữa công thức đầu tiên nhập khẩu từ châu Âu về nước, nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm sữa công thức chưa từng thấy.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/abbott-dong-cua-nha-may-giua-luc-khung-hoang-sua-bot-tai-my-post7593.html