Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự định sẽ đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng cho dự án mở rộng sân đỗ máy bay rộng 21 ha, nhà ga hành khách quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất và 4.000 tỉ đồng cho các sân bay khác.

ACV se rot 2.000 ti dong mo rong Tan Son Nhat - Anh 1

Ảnh VNA.

Những con số này được đưa ra trong tài liệu mà ACV sẽ trình đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 6 này. Trong đó, tổng chi phí hoạt động trong năm 2017 của đơn vị này ước tính khoảng 9.625 tỉ đồng mà chủ yếu là chi phí sửa chữa tài sản.

Cụ thể, ACV sẽ triển khai 6 dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng hàng không với tổng mức đầu tư lên đến 6.050 tỉ đồng và dự án “ngốn tiền” nhất là dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng. ACV cũng sẽ khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án nâng cao năng lực khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài đồng thời đầu tư mở rộng nhà ga hành khách và sân đỗ tại sân bay Phú Quốc nhằm nâng công suất phục vụ tại đây lên 5 triệu khách một năm, xây dựng nhà khách VIP tại sân bay Đà Nẵng để phục vụ APEC…

Năm nay, công ty đặt mục tiêu tổng sản lượng vận chuyển đạt 91 triệu khách và 1.182 nghìn tấn hàng hóa, lần lượt tăng 13% và 5% so với năm trước và kỳ vọng đạt tổng doanh thu 13.293 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.669 tỉ đồng và tỷ lệ trả cổ tức là 9%.

Bên cạnh các con số, tài liệu trên cũng đề cập tới vấn đề nhân sự trong đó đáng chú ý là việc ACV sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT là ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, thay cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Nguyên Hùng nghỉ hưu theo chế độ.

ACV đang độc quyền kinh doanh, quản lý và vận hành 22 cảng hàng không quốc tế và quốc nội trong cả nước, với 65% doanh thu đến từ bán hàng miễn thuế tại các sân bay.

Tính từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 4.2016 đến cuối năm, ACV ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 10.646 tỉ đồng và 2.718 tỉ đồng.

Khánh Hòa