Adaptive Charging đã tiết kiệm pin cho thiết bị Android của chúng ta ra sao?

Thời lượng pin kém có thể phá hỏng trải nghiệm Android của bạn. Nhưng ngay cả một viên pin lớn vẫn có thể cần sạc hàng đêm. Trên hết, pin sẽ xuống cấp theo thời gian. 'Adaptive Charging' là một tính năng nhằm mục đích giải quyết những vấn đề này.

Tại sao thời lượng pin lại kém đi theo thời gian?

Bạn có thể nhận thấy rằng thời lượng pin sẽ kém đi nếu bạn sử dụng điện thoại trong thời gian dài. Điều này là do “sức khỏe” của pin. Khi pin già đi, chúng sẽ mất đi một phần dung lượng và không sử dụng được lâu sau mỗi lần sạc.

Một viên pin hoàn toàn mới sẽ có tuổi thọ pin khoảng 100%. Điều này có nghĩa là bạn đang khai thác hết tiềm năng của dung lượng pin. Thứ ăn mòn sức khỏe pin chính là chu kỳ sạc và xả liên tục. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Luôn sạc điện thoại trong phạm vi 20% - 80% là tốt nhất cho pin, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng thực tế trong đời thực. Bạn thường sẽ cắm sạc điện thoại vào mỗi tối và nhận được 100% pin khi thức dậy. Trong khi bạn ngủ, pin sẽ luôn ở trong chu kỳ 99% - 100% trong vài giờ.

Thông thường, pin smartphone được thiết kế để duy trì sức khỏe lên đến 80% trong 500 chu kỳ sạc hoàn chỉnh, tức từ gần 0% đến 100%. Trong hầu hết các trường hợp, đó là khoảng thời gian bạn sẽ sử dụng điện thoại, nhưng mọi chu kỳ sạc đó sẽ cộng dồn lại. Đó là lúc sạc thích nghi (Adaptive Charging) ra đời.

Adaptive Charging là gì?

Duy trì trong phạm vi 20% - 80% khá lý tưởng, nhưng khó thực hiện được khi bạn cắm sạc điện thoại lên tới vài giờ mỗi đêm. Adaptive Charging hướng đến mục đích giải quyết vấn đề đó cho bạn một cách thông minh.

Adaptive Charging giữ cho pin ở mức 80% trong hầu hết thời gian cả đêm. Sau đó, ngay trước khi bạn thức dậy, nó sẽ cho phép pin được sạc lên mức 100%. Điều đó có nghĩa là bạn tránh phải duy trì ở chu kỳ 99% - 100% trong cả đêm.

“Adaptive Charging” là tên của tính năng có trên những chiếc điện thoại Google Pixel. Những thiết bị OnePlus có một tính năng tương tự gọi là “Optimized Charging”. Các thiết bị Samsung Galaxy lại gọi là “Adaptive Battery” và cho phép bạn luôn giữ pin ở mức 85%. iPhone cũng có một tính năng tương tự có tên là “Optimized Charging”.

Các chế độ Adaptive Charging thường sử dụng báo thức và thói quen sử dụng của bạn để xác định thời điểm tốt nhất để đạt 100%. Nếu thấy pin không được sạc đầy khi cần, có thể, chúng ta cần thêm thời gian để pin tìm hiểu kỹ thói quen sử dụng điện thoại của bản thân.

Tất cả các tính năng khác nhau này đều nhằm mục đích giảm thiểu thiệt hại do những chu kỳ sạc gây ra cho pin và duy trì sức khỏe của pin càng lâu càng tốt.

Khi tối ưu hóa đi quá xa

Về lý thuyết, tối ưu hóa pin nghe có vẻ tốt, nhưng chúng có thể đi quá xa. Samsung là cái tên "khét tiếng" trong việc thực hiện các biện pháp cực đoan để tối đa hóa thời lượng pin. Những biện pháp này có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm Android của bạn.

Trang web “Don’t Kill My App!” đã xếp hạng các nhà sản xuất Android cũng như cách “tối ưu hóa” pin của họ tác động đến chức năng. Việc ngăn ứng dụng chạy nền vì lý do thời lượng pin có thể dẫn đến việc bỏ lỡ thông báo cùng hiệu năng ứng dụng tồi tệ.

Nhưng nhìn chung, Adaptive Charging vẫn là một tính năng hữu ích trong việc duy trì tuổi thọ viên pin trên smartphone của bạn. Nếu nó không gây ra vấn đề gì lớn, bạn nên luôn luôn bật nó lên, viên pin của bạn sẽ cảm ơn bạn đó!

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/adaptive-charging-da-tiet-kiem-pin-cho-thiet-bi-android-cua-chung-ta-ra-sao-3188362.html