Afghanistan: Đánh bom tự sát, 21 người thiệt mạng

Gốc
Cuộc tấn công của lực lượng Taliban vào một nhà hàng tại Kabul, thủ đô của Afghanistan đã giết chết 21 người, chủ yếu là những người nước ngoài. Đây được coi như đòn đáp trả cho một cuộc không kích đã gây ra cái chết của những dân sự người Afghanistan.

Một kẻ đánh bom tự sát thuộc lực lượng Taliban và các tay súng đã tấn công một nhà hàng dành cho hầu hết là người nước ngoài ở trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan Kabul, giết chết 21 người trong đó có ba nhân viên Liên Hợp Quốc và đại diện hàng đầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Afghanistan.

Sau khi kẻ đánh bom liều chết cho phát nổ khối thuốc nổ trên người ở gần cửa nhà hàng vào khoảng 19h30 (giờ địa phương) ngày 17/1. 2 tay súng khác đã xông vào nhà hàng xả súng bừa bãi vào những người có mặt trong nhà hàng. Cả 3 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Cảnh sát Afghanistan có mặt tại hiện trường vụ nổ súng tại Kabul ngày 17/1.

Trong số những người thiệt mạng bao gồm các công dân người Mỹ, người Anh, Afghanistan và nhân viên của Liên Hiệp Quốc,

"Không có một sự biện hộ có thể được đưa ra cho cuộc tấn công này. Cuộc tấn công đã giết chết những thường dân vô tội, trong đó có những người Mỹ", thư ký báo chí của Nhà Trắng, ông Jay Carney thư cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi kêu gọi một lần nữa đối với lực lượng Taliban rằng hãy hạ cánh tay xuống và bắt đầu đàm phán hòa bình, đó là cách chắc chắn nhất để có thể chấm dứt những xung đột một cách hòa bình.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ hôm 18/1 cho biết, đã có hai sinh viên đại học người Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng bởi một vụ tấn công bằng bom và súng vào hôm thứ Sáu (ngày 17/1) tại một nhà hàng ở Kabul.

Fawad, một nhân viên của một nhà hàng người Lebanon bị thương trong vụ đánh bom tấn công tự sát bên ngoài nhà hang ở Kabul ngày 18/1 .

Sau cuộc tấn công hôm 18/1, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng đã có 3 người Mỹ bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

Bốn trong số những người đã thiệt mạng có liên hệ với Liên Hiệp Quốc ba nhân viên Liên Hợp Quốc và đại điện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ông Ari Gaitanis, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết

Vụ tấn công là "một hành động tàn ác và hèn nhát nhắm mục tiêu người dân vô tội, những người đang cố gắng thay đổi một tương lai sáng sủa hơn cho Afghanistan", Cố vấn An ninh Quốc gia, bà Susan Rice cho biết trên Twitter.

Có 13 người nước ngoài trong tổng số những người thiệt mạng, trong đó có bốn phụ nữ, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết. Tám người Afghanistan cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bao gồm một người phụ nữ.

Một nhân viên an ninh Afghanistan đi qua nhà hàng của người Lebanon, hiện trường vụ đánh bom tự sát tại Kabul ngày 18/1.

Taliban đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công và tuyên bố đây là cuộc tấn công trả thù cho một cuộc không kích ở tỉnh Parwan gây ra thương vong trong tuần này.

Tình trạng bạo lực tại Afghanistan có chiều hướng gia tăng trong bối cảnh quốc gia Nam Á này chuẩn bị bầu cử tổng thống vào tháng 4 tới, trong khi Mỹ và NATO dự kiến sẽ hoàn tất kế hoạch rút quân vào cuối năm nay.

Các vụ tấn công tại Afghanistan trong thời gian gần đây đã tạo ra áp lực lớn đối với chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai trong việc sớm ký Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ.

Hồng Hạnh

Tin nóng

Tin mới