Afghanistan hỗ trợ 4.000 người mất nhà cửa vụ lở đất

Gốc
VOV.VN - Quan chức nước này cho rằng, việc tìm kiếm những người mất tích rất khó khăn và có ít hy vọng

Giới chức Afghanistan cho biết, đến nay, lực lượng cứu hộ nước này đã chuyển hướng tập trung trong công tác cứu hộ cho hơn 4.000 người bị mất nhà cửa trong vụ lở đất thay vì tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Tìm kiếm người còn may mắn sống sót sau vụ lở đất (Ảnh: AP)

Các quan chức nước này cho rằng, việc tìm kiếm những người mất tích rất khó khăn và có ít hy vọng do địa hình đồi núi hiểm trở, hệ thống đường giao thông nghèo nàn, thêm vào đó là lớp bùn quá dầy. Vì thế, lực lượng cứu hộ cùng phái bộ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan sẽ đặt trọng tâm hiện nay là phải ổn định sinh hoạt, cung cấp lương thực thực phẩm, thuốc men, lều bạt cho hơn 4.000 người mất nhà cửa sau thảm họa vừa nêu. Bên cạnh đó, giới chức nước này lo ngại rằng nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra thêm các vụ lở đất tại khu vực sườn đồi bên kia của quả núi, đe dọa tính mạng của hàng nghìn người sơ tán.

Trong khi đó, hàng trăm dân làng Hobo Barik và một nhóm cứu hộ địa phương vẫn nỗ lực tìm kiếm người mất tích dưới lớp bùn đất sâu hơn 100 mét. Nhiều người dân phàn nàn rằng, họ chưa nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào ngay cả các công cụ để tự đào bới bùn đất: “Chẳng thể khác được, chúng tôi phải tự đào bới để tìm kiếm người thân đã chết của chúng tôi”; “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào. Chẳng có máy xúc nào giúp đào bới đống bùn đất khổng lồ. Dụng cụ duy nhất mà chúng tôi hiện có chỉ là xẻng. Chúng tôi cần có thêm nhiều máy móc để tìm kiếm người mất tích có cơ hội còn sống”.

Thảm họa lở đất xảy ra sáng 2/5 khi một quả đồi bị sụt lở đổ ập xuống, chôn vùi ngôi làng Hobo Barik thuộc tỉnh Badakshan, Đông Bắc Afghanistan. Khoảng 300 ngôi nhà đã bị xóa sổ và hơn 2.100 người từ 300 gia đình được xác định đã chết./.

Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin
(Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới