VOV.VN - Chính phủ Afghanistan hôm nay (19/1) lên án các cuộc tấn công liều chết tại thủ đô Kabul, làm hàng chục người thiệt mạng.

Ông Janan Mosazai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan đã lên án vụ tấn công và cho rằng, quân nổi dậy đang cố gắng tạo ra một bầu không khí hoảng loạn và sợ hãi trong khu vực.

Ông Janan Mosazai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan (Ảnh: pajhwok.com)

"Chính phủ Afghanistan lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Kabul. Vụ tấn công này thể hiện bộ mặt xấu xa của chủ nghĩa khủng bố đã gây ra đối với người dân Afghanistan, với người dân trong khu vực và người dân trên thế giới. Chính phủ Afghanistan nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác với khu vực và quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”.

Chính quyền Afghanistan hôm qua (18/1) xác nhận đã có ít nhất 21 người thiệt mạng, trong đó có 13 người nước ngoài và 3 tay súng, trong vụ tấn công liều chết tại một nhà hàng nổi tiếng dành cho người nước ngoài ở khu vực Wazir Akbar Khan tại thủ đô Kabul.

Trong số các nạn nhân tử vong có ông Wabel Abdallah (60 tuổi), đại diện của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Afghanistan và 4 nhân viên Liên Hợp Quốc. Tổng Thư Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde và nhiều nhà lãnh đạo khác đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự đẫm máu này.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công táo bạo vào nơi an ninh nghiêm ngặt này ngay sau đó.

Trong năm 2013 đã có hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào khu vực có người nước ngoài, tòa án tối cao, sân bay và dinh Tổng thống ở Kabul. Các vụ tấn công tại Afghanistan trong thời gian gần đây đã tạo ra áp lực lớn đối với chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai nhằm sớm ký Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ, theo đó cho phép Mỹ để lại một số binh sĩ sau khi rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm nay./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin
Theo Reuters