Afghanistan ngừng tìm kiếm nạn nhân vụ lở đất và sẽ xây mộ tập thể

Gốc
(HNMO) - Lực lượng cứu hộ tại Afghanistan đã từ bỏ hy vọng tìm kiếm người sống sót và chính quyền sẽ làm một ngôi mộ tập thể nơi đang có hàng nghìn vẫn bị vùi lấp. Nhà chức trách cho rằng việc đào bới khối đất đá lớn và sâu tới 50 mét là điều không thể.

(HNMO) - Lực lượng cứu hộ tại Afghanistan đã từ bỏ hy vọng tìm kiếm người sống sót và chính quyền sẽ làm một ngôi mộ tập thể nơi đang có hàng nghìn vẫn bị vùi lấp. Nhà chức trách cho rằng việc đào bới khối đất đá lớn và sâu tới50 mét là điều không thể.

Dinh tổng thống Afghanistan cho biết, ngày hôm nay (chủ nhật, 4/5) được lấy là ngày quốc tang. Một buổi lễ tưởng niệm đã được lên kế hoạch vào cuối ngày thứ bảy.

Tìm kiếm người còn may mắn sống sót sau vụ lở đất (Ảnh: Reuters)

Hai vụ lở đất liên tiếp xảy ra vào sáng thứ sáu (2/5) ở quận Argo, tỉnh Badakhshan ở đông bắc Afghanistan. Vụ lở đầu tiên đã chôn vùi khoảng 370 ngôi nhà, nơi có khoảng 2.700 người cư trú. Trong nỗ lực cứu hộ, gần 600 người từ một ngôi làng gần đó tình nguyện giúp đào bới đống bùn, đá, nhưng đột ngột vụ lở đất thứ hai xảy ra và dường như tất cả những người tham gia cứu hộ lại bị trôn vùi, Shah Waliullah Adeeb, thống đốc tỉnh Badakhshan cho biết.

Văn phòng của thống đốc cho biết ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng trong các vụ lở đất này.

Hiện, Phái đoàn hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan đang phối hợp cùng cơ quan chức năng Afghanistan tập trung vào khoảng sơ tán và hỗ trợ cho 4.000 người dân ở khu vực này. Người dân được hỗ trợ thực phẩm, nước, y tế, tư vấn và nơi trú ẩn khẩn cấp. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do khu vực này nằm trong một thung lũng núi xa xôi.

Một ủy ban đã được thành lập và một danh sách những người còn bị chôn cất dưới đá và bùn đang được thống kê. Danh sách cho đến nay có 400 tên của người mất tích.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ sáu đã tuyên bố "sẵn sàng giúp đỡ Afghanistan phản ứng với thảm họa này".

Badakhshan bao gồm một phần lớn dân số Tajik, một bộ phận người Uzbek và Kyrgyz thiểu số. Đây là tỉnh duy nhất không bị kiểm soát bởi lực lượng Taliban khi cai trị Afghanistan.

Tin nóng

Tin mới