Afghanistan: Ngưng tìm nạn nhân, khu vực lở đất thành nghĩa địa

Gốc
(Tin Nóng) Ngày 4.5, các đội cứu hộ đã ngưng việc tìm kiếm nạn nhân dưới đống bùn đất của hai vụ sạt lở đất ở làng Ab Barik (tỉnh Badakhshan, Afghanistan) vì không còn hy vọng. Giờ đây khu vực lở đất trở thành một nghĩa địa khổng lồ.

Một phụ nữ than khóc vì mất người thân sau vụ lở đất kinh hoàng ở làng Ab Barik trưa 2.5 - Ảnh: AFP

Ước tính hơn 2.500 người đã chết vì hai vụ lở đất xảy ra tại làng này trưa 2.5. Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ có 350 thi thể được tìm thấy.

Tổng thống Hamid Karzai tuyên bố quốc tang trong ngày chủ nhật 4.5 để tưởng nhớ các nạn nhân vụ lở đất.

Do mưa lớn nhiều ngày qua làm xảy ra hai vụ lở đất cách nhau 1 giờ tại làng Ab Barik trưa 2.5. Vụ lở đất đầu tiên, một khối khổng lồ đất đá từ sườn đồi đổ xuống chôn vùi 370 ngôi nhà. Một giờ sau, khi dân làng kế cận đổ sang cứu người bị nạn thì vụ lở đất thứ hai xảy ra, chôn vùi những người còn lại lẫn hàng trăm người dân cứu hộ.

Việc cứu hộ rất chậm vì chủ yếu đào bằng tay, máy móc rất khó đến nơi vì địa hình đồi núi.

Việc tìm kiếm nạn nhân vụ lở đất chủ yếu trông vào đôi tay - Ảnh: AFP

Giờ đây thế giới đang gửi thực phẩm, lều và dụng cụ đến giúp những người sống sót. Ước có đến 4.500 người mất nhà cửa, đang trong cảnh màn trời chiếu đất giữa những ngọn đồi.

Thống đốc tỉnh Badakhshan, ông Shah Waliullah Adeeb nói với BBC: “Chúng tôi không thể tiếp tục tìm kiếm vì những ngôi nhà này bị bùn đất vùi sâu hàng mét. Chúng tôi sẽ làm lễ cầu nguyện cho các nạn nhân và khu vực này sẽ trở thành nấm mồ tập thể”.

Liên Hiệp Quốc cho biết chỉ có 350 thi thể được tìm thấy.

Người dân sống sót lâm cảnh màn trời chiếu đất trên những đỉnh đồi, bên cạnh đống bùn đất lấp nhà cửa và người thân của họ bên dưới hàng mét - Ảnh: AFP

Việc tìm kiếm nạn nhân chính thức ngừng do khối lượng bùn đất quá lớn, quá sức với cứu hộ. Giờ đây khu vực này chính thức trở thành nấm mồ tập thể - Ảnh: Reuters

Vận chuyển hàng cứu trợ đến các nạn nhân sống sót sau 2 trận lở đất kinh hoàng - Ảnh: Reuters

Tin Nóng

Tin nóng

Tin mới