Afghanistan tiêu diệt 36 phần tử Taliban cực đoan

Gốc
Trong chiến dịch phối hợp với Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại nhiều địa phương, lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt 36 phần tử Taliban.

Phần tử Taliban. (Nguồn: zeit.de)

Tuyên bố ngày 26/10 của Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết chiến dịch tiễu trừ các tay súng Taliban diễn ra trên quy mô lớn và đã bước sang ngày thứ hai. Trong ngày đầu tiên, ngoài tiêu diệt các phần tử chống đối, cảnh sát đã phát hiện và vô hiệu hóa sáu quả bom tự chế tại các tỉnh Nangarhar, Laghman, Takhar và Herat.
Theo con số thống kê từ Bộ Nội vụ, chỉ riêng từ đầu tháng tới nay, lực lượng an ninh Afghanistan đã tiêu diệt hơn 330 phiến quân và bắt giữ 140 phần tử cực đoan.
Lực lượng an ninh Afghanistan hiện đang tiến hành loạt chiến dịch truy quét Taliban trong bối cảnh phiến quân này đang đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm gây sức ép lên Chính phủ Afghanistan khi cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào tháng 4/2014 và thời hạn NATO rút toàn bộ quân khỏi nước này vào cuối năm 2014 đang đến gần.
Ngày 13/10, thủ lĩnh Taliban Mullah Omar cảnh báo Hiệp ước An ninh song phương (BSA) mà Washington và Kabul đang thương lượng về duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014 sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng.”
Trong khi đó, Mỹ và Afghanistan trong đàm phán vẫn chưa nhất trí được với nhau về những vấn đề nhạy cảm như trao quyền miễn trừ cho binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan sau năm 2014, cách thức quân đội Mỹ xây dựng và cung cấp vũ khí cho các lực lượng an ninh Afghanistan, số lượng căn cứ quân sự Mỹ được phép duy trì ở nước này sau thời điểm rút quân.../.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới