Afghanistan tuyên bố quốc tang tưởng nhớ nạn nhân lở đất

Gốc
NDĐT - Ngày 4-5, chính phủ Afghanistan đã tuyên bố một ngày quốc tang để tưởng nhớ những nạn nhân đã bị thiệt mạng trong vụ lở đất khủng khiếp xảy ra một ngày trước đó. Trước đó, họ cũng đã chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong thảm họa này.

Ông Shah Waliullah Adib, tỉnh trưởng Badakhshan cho biết hầu như không còn hy vọng về việc tìm thấy người sống sót trong số hơn 2.000 người bị chôn vùi trong lớp bùn đất dày hàng chục mét. Ông nói: “Chúng tôi không thể tiếp tục hoạt động tìm kiếm và cứu hộ khi các căn nhà bị vùi lấp dưới lớp bùn dày hàng chục mét. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân và chuyển khu vực này thành một ngôi mộ tập thể”.

Mặc dù một số chuyến hàng cứu trợ như chăn màn, lều bạt và nhu yếu phẩm đã được chuyển tới khu vực bị nạn, nhưng vẫn còn vài trăm người vẫn phải trải qua một đêm thứ hai phải ngủ ngoài trời.

Các phóng viên cho biết những người sống sót đã yêu cầu các quan chức chính phủ phải giúp họ tái định cư ở một khu vực khác bởi họ không muốn quay trở lại nơi có quá nhiều người thân bị chôn vùi.

Ngày 2-5, đã có ít nhất 2.000 người đang ở trong nhà của họ khi cả một quả núi lớn lở xuống và vùi lấp toàn bộ khu vực trong bùn đất và sỏi đá. Ngoài ra, còn khoảng 600 người khác cũng đã bị mất tích sau khi chạy tới tìm cách cứu những người bị nạn và bị chôn trong một vụ lở đất thứ hai.

Người ta cho rằng mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã gây ra hai vụ lở đất thảm khốc này. Các vụ lở đất này cũng diễn ra vào thứ sáu, một ngày nghỉ ở Afghanistan nên có nhiều gia đình đang tụ tập ở nhà khi thảm họa xảy ra.

Ban đầu, những người sống sót và nhân viên cứu hộ đã tìm cách đào bới bùn đất bằng các dụng cụ thô sơ như cuốc xẻng. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng từ bỏ bởi lớp bùn đất quá dày. Các thiết bị đào bới được đưa tới đã không được sử dụng tới bởi chúng không thể tiếp cận được địa điểm xảy ra tai nạn.

Khu vực núi non Badakhshan, tiếp giáp với biên giới các nước Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan, là một trong những khu vực nghèo khổ nhất ở Afghanistan.

M.N

(Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới