Agribank góp phần xây dựng thương hiệu nông sản Việt

Gốc
Trước khi Chính phủ có Nghị quyết 30/2017/NQ-CP về gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, từ cuối năm 2016, Agribank đã có gói tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50 nghìn tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch.

Nhờ đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn, người trồng cam Phù Lưu ngày càng khá giả do sản xuất quy mô lớn hơn và theo quy trình VietGAP, hiện xã có hơn 100 xe hơi, trị giá trên 1 tỷ đồng/năm.

Nhờ có vốn của Agribank, nhiều đối tượng, mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã được vay vốn từ Agribank để xây dựng thương hiệu nông sản một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Nông sản gian nan tìm chỗ đứng

Chúng tôi về “thủ phủ” tiêu Chư Sê (Gia Lai) đúng thời điểm giá tiêu giảm sâu, nông dân nhìn vườn tiêu mà rớt nước mắt. Nhiều gia đình không trụ được phải bán vườn, ly hương tìm kế sinh nhai.

Thế nhưng, ở thôn An Điền, xã Ia Blang, có một “đại gia chân đất” vẫn sống khỏe từ vườn cao su và hồ tiêu với tổng diện tích hơn 35ha.

“Vùng đất Chư Sê này, cây tiêu đã nổi tiếng không chỉ trong nước mà đã vươn ra nước ngoài. Tuy nhiên, để bảo tồn và giữ vững thương hiệu thì rất cần sự trợ giúp của các cấp, ngành, nhất là ngân hàng trong việc hỗ trợ và bảo hộ cho cây tiêu khi bị rớt giá”, ông Lê Hùng Huấn, lão nông trồng tiêu ở Chư Sê, tâm sự.

Không hùa theo phong trào “chặt tiêu trồng cây ăn quả”, ông Huấn tìm đến Agribank cầm cố sổ đỏ đất vườn vay 7 tỷ đồng mua thêm gần chục hecta đất mở rộng diện tích trồng hồ tiêu. Theo ông Huấn, đã mang nghiệp trồng cây lâu năm, lúc nào cũng phải sẵn sàng đối mặt với những chu kỳ thị trường rớt giá.

Mỗi cây hồ tiêu, cao su có vòng đời trung bình 15 - 20 năm, bao giờ cũng có thời điểm giá lên cao (lợi nhuận hoàn toàn bù đắp được chi phí đầu tư kiến thiết), và khi đã hoàn vốn đầu tư, kể cả giá có xuống 50.000 đồng/kg thì người trồng vẫn có lãi (vì chi phí chăm sóc không cao).

Ông Huấn chia sẻ: Đa phần người trồng tiêu chết ở lòng tham. Thời điểm giá đạt kỷ lục 180 - 200 ngàn đồng/kg, người ta mua phân hóa học rải khắp vườn để vắt kiệt sức cây tiêu, cốt lấy năng suất cao để kiếm lời. Như vậy là tự hại mình, bởi cây tiêu yếu rất dễ bị nhiễm bệnh và chết.

Gia đình ông Huấn có gần 20 năm trồng tiêu hữu cơ trên trụ sống, chi phí bón lót phân chuồng ở thời điểm kiến thiết tuy cao hơn, nhưng tiêu khỏe, sạch bệnh. Vườn tiêu rộng hơn 5ha đã 15 tuổi, nhưng vẫn cực kỳ sung sức, năm vừa rồi cho thu hoạch hơn 20 tấn, lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, vườn cao su hơn 30ha cũng cho lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng/năm.

Ông Thân Hữu Mười, Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Chư Sê, cho biết: Chúng tôi luôn khuyến khích nông dân mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hiệu quả bền vững. Không chỉ cho vay mở rộng sản xuất, những năm qua, Agribank còn tích cực giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi theo chương trình tái canh cà phê; xây dựng các chuỗi sản xuất nông sản từ trang trại đến bàn ăn. Nhờ đồng vốn hữu hiệu này, nhiều nông dân đã vươn lên làm giàu, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Góp sức của “bà đỡ”

15 năm trước, Hàm Yên là cái tên ít được biết đến, hoặc có biết thì cũng là địa bàn đặc biệt khó khăn. Nhưng nay, Hàm Yên trở thành “địa chỉ đỏ” về đặc sản trái cây. Cam sành Hàm Yên là 1 trong top 50 trái cây nổi tiếng của Việt Nam. Với tổng sản lượng hàng năm đạt trên 45.000 tấn, doanh thu đạt hơn 500 tỷ đồng, cam sành đã trở thành cây trồng làm giàu bền vững của người dân Hàm Yên.

Từ nguồn vốn của Agribank ,hàng nghìn hộ dân trồng hồ tiêu tại Tây Nguyên đã có cuộc sống khá giả.

Theo ĐBQH Ma Thị Thúy (Tuyên Quang), triển khai Đề án Phát triển vùng sản xuất cam sành giai đoạn 2014-2020, Tuyên Quang đã ban hành nhiều chính sách như hỗ trợ trồng mới, trồng lại, chăm sóc cam kinh doanh. Đặc biệt, đối với chính sách hỗ trợ, trang trại trồng cam đủ điều kiện được công nhận là kinh tế trang trại, ngoài được hưởng các chính sách của Nhà nước, của tỉnh theo quy định, còn được hưởng chính sách ưu tiên về khuyến nông, khoa học kỹ thuật và chính sách về tín dụng.

Bên cạnh đó, cán bộ Agribank Tuyên Quang đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể giúp các hộ có nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn kịp thời. Tại Hàm Yên, hiện dư nợ cho vay trồng cam lên tới 106,6 tỷ đồng, chiếm 73% tổng dư nợ toàn huyện.

Biệt danh “tỷ phú chân đất” là cách gọi của giới thương lái dành cho những chủ vườn cam ở Phù Lưu. Tính sơ sơ, hiện Phù Lưu có hơn 40 tỷ phú.

Anh Nình Hòa, sinh năm 1986, người Tày, ở thôn Pá Han, là một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất nhì xã. Gia đình anh hiện có 1.500 gốc cam đang ở kỳ cho quả. Có cây cho thu hoạch 1,5 tấn quả/năm. Năm 2017, vườn cam của anh cho sản lượng gần 200 tấn, trừ chi phí, thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Từ khi vào nghề đến nay, anh luôn là khách hàng của Agribank, nhờ thế anh có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình như bây giờ.

Ông Đỗ Hữu Ước, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, cho hay, cam của Phù Lưu chiếm một nửa sản lượng của Hàm Yên. Cũng nhờ chuyển đổi đúng hướng, nhờ nguồn vốn tín dụng nông nghiệp luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay nên người dân có điều kiện mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu. Hiện, Phù Lưu có 2.300 hộ thì có tới hơn 100 xe hơi, trị giá mỗi chiếc trên 1 tỷ đồng, chưa kể hầu như nhà nào cũng có xe tải để chở hàng. Còn việc người dân xây nhà 2-3 tỷ đồng là chuyện bình thường.

Cây cam không chỉ giúp người dân sở tại làm giàu, mà còn thay đổi cả đời sống của người dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang. Hiện, gần 100% hộ tái định cư về Phù Lưu có đất trồng cam và sống được nhờ cây cam. Điển hình như gia đình ông Nông Khánh Hòa từ xã Xuân Tân, huyện Na Hang di dân về thôn Nà Có. Sau chục năm đã sở hữu 7ha cam, thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm.

Vì một nền nông nghiệp xanh

Cây tiêu ở Chư Sê, cam sành ở Hàm Yên là những đặc sản của nông sản Việt đã gây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

Việt Nam đã vươn lên là một trong 5 quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới với một số ngành hàng nông nghiệp. Nhiều nông sản xuất khẩu thành công sang các thị trường khó tính, ví dụ cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều, nhiều loại trái cây…

Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá, mặc dù có áp lực lớn từ sự cạnh tranh và sự giảm sút về giá cả trên thị trường thế giới của nhiều mặt hàng cây công nghiệp nhưng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn có sự vươn lên khá mạnh mẽ, năm 2018 lập kỷ lục mới, đạt 40 tỷ USD.

Tại thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank là ngân hàng khởi xướng và tiên phong triển khai các chương trình cho vay ưu đãi đối với các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Để đón “làn sóng” đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, Agribank đã tích cực đồng hành cùng ngành nông nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mới đây, Agribank và Yanmar, doanh nghiệp đứng thứ hai của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thiết bị, máy móc phục vụ nông nghiệp, máy thủy, động cơ tàu biển, đã ký thỏa thuận xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính đối với khách hàng là doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn tại Agribank để mua máy móc từ các đại lý của Yanmar Việt Nam. Việc hợp tác chính là “cầu nối” quan trọng cho nông dân tiếp cận công nghệ, máy móc có chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới.

Với mạng lưới hơn 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch, trải qua gần 30 năm đồng hành và phát triển lớn mạnh cùng đất nước trên hành trình đổi mới, với kinh nghiệm hoạt động ở thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank thực sự là ngân hàng của “tam nông” khi lan tỏa mạng lưới tới tận vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng tới từng thôn, bản, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng tại khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Diện mạo nông thôn Việt Nam nhờ những chính sách tín dụng ưu đãi của Agribank đang đổi thay từng ngày. Agribank đã mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương và thực sự trở thành đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Thi Nhân