Ai Cập ấn định ngày xử các thủ lĩnh Anh em Hồi giáo

Gốc
Một tòa án của Ai Cập ngày 4/8 đã quyết định tổ chức phiên tòa xét xử 6 thủ lĩnh cấp cao của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) vào ngày 25/8 tới, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành khẩn trương nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng tại quốc gia Bắc Phi này.

Lãnh tụ tối cao MB Mohammed Badie. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn từ hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập cho biết 6 thủ lĩnh trên, trong đó có Lãnh tụ tối cao MB Mohammed Badie cùng hai cấp phó của ông này là Khairat al-Shater và Rashad Bayoumi, bị cáo buộc cố ý giết người, sở hữu vũ khí và vật liệu nổ trái phép, kích động bạo lực chống lại người biểu tình trước cửa trụ sở chính của MB tại quận Moqattam ở phía Đông Cairo vào sáng ngày 1/7 vừa qua. Ông Badie hiện lẩn trốn trong khi đó ba người khác đang bị giam giữ tại nhà tù Tora ở ngoại ô Cairo.
Cùng ngày, các công tố viên đã ra lệnh bắt giam 15 ngày đối với hai quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi do liên quan đến các vụ đụng độ đẫm máu giữa những người ủng hộ và phản đối nhà lãnh đạo này.
Theo nhật báo Almasry Alyoum, cựu Chánh văn phòng Tổng thống Mohamed Refaa al-Tahtawy và cấp phó của ông này là Asaad al-Sheikha bị cáo buộc kích động bạo lực trước cửa Dinh tổng thống Ittihadiya tại quận Heliopolis vào cuối tháng 12 năm ngoái, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Trước đó, 16 nghi phạm liên quan đến vụ đụng độ này đã bị luận tội danh đe dọa người dân, phá hoại tài sản, tấn công các nhân viên an ninh và phóng hỏa đốt xe cảnh sát.
Các quyết định xét xử và bắt giữ trên được công bố ngay sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) Bernadino Leon có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi nhằm nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kể từ khi cuộc chính biến ngày 3/7 lật đổ ông Morsi.
MENA cho biết cuộc gặp đã đề cập đến tình hình khủng hoảng chính trị hiện nay cũng như các ảnh hưởng đối với tiến trình chuyển tiếp dân chủ tại Ai Cập. Các bên cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết chấm dứt bạo lực và đổ máu cũng như cần đạt được giải pháp hòa giải dân tộc theo lộ trình quân đội vạch ra.
Trước đó cùng ngày, ông Sisi đã gặp các nhà lãnh đạo Hồi giáo nhằm nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho hai cuộc biểu tình ngồi đã kéo dài hơn một tháng qua của những người ủng hộ ông Morsi.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội, Đại tá Ahmed Aly, cho biết người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ai Cập đã gặp "một số đại diện của phong trào Hồi giáo và nhấn mạnh rằng có nhiều cơ hội cho một giải pháp hòa bình đối với cuộc khủng hoảng, miễn là tất cả các bên chấm dứt bạo lực."
Theo nguồn tin MENA, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed, người đồng cấp Qatar Khalid Al-Attiyah và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns đều quyết định kéo dài thời gian chuyến thăm Cairo nhằm làm trung gian tìm kiếm thỏa thuận chấm dứt thế bế tắc chính trị hiện nay ở Ai Cập.
Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Quốc phòng Ai Cập (NDC) do Tổng thống lâm thời Adly Mansour đứng đầu đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực của chính phủ nhằm lập lại an ninh, nhất là giải quyết các "mối đe dọa" xuất phát từ hai cuộc biểu tình ngồi của phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.
Trong một tuyên bố, NDC khẳng định nhất trí với "một số kiến nghị" nhằm xử lý các cuộc biểu tình này "phù hợp với các quy định về nhân quyền", song đề nghị chính phủ không thực hiện các biện pháp mạnh tay cho tới khi kết thúc tất cả các nỗ lực hòa giải và thương lượng một giải pháp nhằm bảo vệ người dân.
Hội đồng cũng kêu gọi những người đang tham gia biểu tình ngồi "giữ tinh thần trách nhiệm, từ bỏ bạo lực và tham gia các lộ trình mới", đồng thời tuyên bố sẽ không cho phép bất cứ ai gây trở ngại cho lộ trình này./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới