Ai Cập: Anh em Hồi giáo "tố" quân đội độc quyền

Gốc
Ngày 16/6, Tổ chức Anh em Hồi giáo tại Ai Cập đã cáo buộc quân đội nước này đang tìm cách độc chiếm quyền lực bằng việc giải tán quốc hội do phe Hồi giáo chiếm đa số, đồng thời yêu cầu tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về quyết định này.

Trong một tuyên bố, Đảng Tự do và Công lý (FJP) của Tổ chức Anh em Hồi giáo cho biết : "Việc giải tán quốc hội được bầu ra theo ý nguyện của 30 triệu người dân Ai Cập đã chứng thực tham vọng độc chiếm quyền lực của hội đồng quân sự. Quyết định giải tán quốc hội được bầu ra phải thông qua một cuộc trưng cầu ý dân một cách công bằng."

Người phát ngôn Quốc hội Ai Cập, ông Saad al-Katatni, cho biết theo hiến pháp thời kỳ chuyển tiếp sau khi chế độ cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi năm ngoái, không có quy định hay bộ luật nào cho phép bất cứ phe phái hoặc lực lượng nào được quyền giải tán quốc hội.

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng Tối cao các Lực lượng Vũ trang (SCAF) cầm quyền tại Ai Cập đã ra lệnh giải tán quốc hội theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tối cao về việc cơ quan lập pháp này được bầu một cách vi hiến. SCAF cũng ra lệnh cấm bất kỳ ai, trừ nhân viên và phóng viên quốc hội, được phép vào tòa nhà này.

Quyết định của SCAF được đưa ra trong bối cảnh người dân Ai Cập đang bước vào ngày cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống vòng hai để lựa chọn giữa hai ứng cử viên Ahmed Shafiq, cựu thủ tướng dưới thời Tổng thống Hôxni Mubarak, và ông Mohamed Morsy thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo. Sắc lệnh trên được cho là sẽ làm bầu không khí chính trị tại Ai Cập thêm phần căng thẳng và hỗn loạn khi vị tổng thống đắc cử sẽ phải đối mặt với tình trạng đất nước không có quốc hội và hiến pháp.

Trong khi đó, tình hình an ninh ở thủ đô Ai Cập trong ngày cuối cùng bầu cử Tổng thống vẫn bất ổn. Truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin rạng sáng 17/6, cuộc tranh cãi giữa những người bán rong trên đường phố Cairo đã bùng nổ thành một vụ đấu súng gây thương vong. Tuy nhiên, hiện chưa xác định được con số thương vong chính xác.

Trang điện tử của tờ "Al-Ahram" cho biết quân đội và cảnh sát đã được triển khai tới giải tỏa vụ đối đầu tại quận Sayyeda Aisha. Tờ Al-Youm Al-Sabie đưa tin 2 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong vụ đấu súng này, trong khi tờ Al-Shorouk cho biết số người thiệt mạng là 8 người.

Ngày 16/6, Phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine đã lên tiếng phủ nhận thông tin một số thành viên của tổ chức này đã thâm nhập bất hợp pháp Ai Cập để gây bạo loạn trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại nước này.

[Cử tri Ai Cập tham gia bầu cử tổng thống vòng hai]

Nhóm vũ trang al-Qassam thuộc Hamas đã tỏ ra bất ngờ trước thông tin trên, đồng thời tuyên bố đây là cáo buộc hoàn toàn bịa đặt và được thêu dệt. Thủ lĩnh Hamas Mahmoud al-Zahar cũng phủ nhận những tin đồn và cáo buộc về việc nhóm này đã tấn công các nhà tù Ai Cập trong cuộc nổi dậy hồi đầu năm 2011. Ông An Daha khẳng định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập có lợi cho người dân và sự nghiệp Palestine do vai trò lịch sử và lãnh đạo của Ai Cập trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, báo "al-Shorouk" của Ai Cập dẫn các nguồn tin an ninh khẳng định 23 thành viên thuộc các Lữ đoàn al-Qassam đã thâm nhập bằng các tuyến đường hầm vào Ai Cập để thực hiện những hành vi khủng bố và gây hỗn loạn trong những ngày diễn ra bầu cử./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới