Ai Cập bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống

Gốc
VOV.VN - Chiến dịch vận động tranh cử sẽ kéo dài đến ngày 23/5, không diễn ra tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên

Ngày 3/5, hai ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới tại Ai Cập là Thống tướng Abdu Fatah El Sisi và Thủ lĩnh lực lượng cánh tả Hamden Sabahy, đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 20 ngày, chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên thời kỳ hậu Mursi dự kiến diễn ra trong hai ngày 26 và 27 tới đây.

Ứng cử viên El Sisi

Với tên gọi "Chào Ai Cập", Thống tướng El Sisi bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử của mình bằng tuyên bố trên mạng kết nối xã hội Facebook và Twitter rằng, bằng ý chí và nghị lực của toàn thể người dân Ai Cập, an ninh, ổn định và niềm hy vọng ở đất nước Kim Tự Tháp, sẽ sớm trở thành hiện thực. Ông El Sisi đồng thời cảnh báo, thực trạng chia rẽ và bất ổn hiện nay nếu kéo dài, sẽ chỉ dẫn tới những điều tồi tệ cho Ai Cập. Một khi sụp đổ, Ai Cập sẽ không bao giờ có thể khôi phục lại được.

Cùng ngày, những người ủng hộ ông El Sisi đã tiến hành một số cuộc tuần hành tại thủ đô Cairo để thị uy lực lượng và kêu gọi sự ủng hộ của dân chúng. Dự kiến, trong những ngày tới, ông El Sisi sẽ có một loạt các cuộc gặp gỡ với báo giới để khuếch trương cương lĩnh tranh cử của mình.

Trong khi đó, ứng cử viên cánh tả Sabahy bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử của mình với tên gọi "Chúng ta cùng nhau xây dựng đất nước thành công", bằng một bài phát biểu dài 14 phút trên truyền hình. Tại đây, ông cam kết sẽ xóa bỏ luật biểu tình vốn đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước, nếu đắc cử. Ông cũng tuyên bố sẽ phát động cuộc chiến chống đói nghèo và cam kết trả tự do cho các tù nhân bị giam giữ vì bất đồng chính kiến.

Theo kế hoạch, chiến dịch vận động tranh cử sẽ kéo dài đến ngày 23/5 và sẽ không có bất kỳ cuộc tranh luận trực tiếp nào giữa hai ứng cử viên trong suốt quá trình vận động tranh cử./.

Bá Thi-Đình Cường/VOV - Cairo

Tin nóng

Tin mới