Ai Cập: Cảnh sát sử dụng “vũ khí hãm hiếp” để đàn áp người biểu tình?

Gốc
Hai nam thanh niên bất đồng chính kiến cho rằng, họ đã bị cảnh sát Ai Cập tấn công tình dục trong thời gian bị giam giữ. Họ nghi ngờ “vũ khí hãm hiếp” có thể được sử dụng để ngăn chặn làn sóng biểu tình đang lan rộng.

Làn sóng biểu tình chống Chính phủ Ai Cập ngày càng lan rộng.

Những lời khai chấn động

Omar el-Shouekh, 19 tuổi, kể lại rằng, một sĩ quan cảnh sát mặc thường phục đã tấn công tình dục anh ngay tại đồn cảnh sát ở Cairo vào ngày 24.3, chỉ vài phút sau khi Omar el-Shouekh bị bắt trong cuộc biểu tình của sinh viên.

Trong lời khai được ghi lại bằng văn bản để cung cấp cho các luật sư, Shouekh cũng cáo buộc rằng, anh đã bị đánh đập và tra tấn bằng điện. Shouekh khẳng định, anh đã bị tấn công tình dục nhiều lần. Anh cũng cho biết, mình phải chịu nhiều đòn tra tấn ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục, nách, tay và bụng, bị đánh đập suốt thời gian giam giữ.

Người đàn ông thứ hai có tên là Fadi Samir cũng cho biết, anh bị tấn công tình dục trong một đồn cảnh sát vào ngày 8.1. Trong suốt 42 ngày bị giam giữ, Samir thường xuyên bị đánh đập.

Giống như nhiều người bị giam giữ khác, Samir cho rằng, các công tố viên thẩm vấn anh đã không khách quan, mối quan hệ giữa cơ quan tư pháp của Ai Cập và lực lượng cảnh sát không rõ ràng.

“Tôi bị lạm dụng tình dục trong quá trình thẩm vấn tàn bạo diễn ra ngay sau khi bị bắt trong cuộc biểu tình ở trung tâm Cairo. Sau khi bị bịt mắt và bị đánh đập nhiều lần vào lưng và cổ, một sĩ quan hỏi tôi về quan điểm chính trị”, Samir kể lại.

"Sĩ quan cảnh sát hỏi tôi rất nhiều câu hỏi nhưng ông ấy không thích câu trả lời của tôi. Ông ta đã dùng ngón tay giữa đặt vào hậu môn của tôi. Ông ta đã lặp đi, lặp lại hành động này ít nhất hai lần".

Chiến thuật mới của chính quyền Ai Cập?

Ông Mohamed Lotfy - người đồng sáng lập của Ủy ban quyền tự do Ai Cập cho biết: "Những hành động tấn công tình dục của người thi hành công vụ với người biểu tình dường như đã trở nên phổ biến hơn.

Chúng tôi nhiều lần được các tù nhân phản ánh rằng, họ bị tấn công hoặc quấy rối tình dục. Có vẻ như tấn công tình dục đang trở thành chiến thuật được sử dụng để làm “bẽ mặt” các tù nhân, làm cho tù nhân cảm thấy bất lực khi phải đối mặt với cảnh sát”.

Trước những cáo buộc của người biểu tình, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Ai Cập khẳng định, bất kỳ nạn nhân nào bị cảnh sát tra tấn đều có thể làm đơn khiếu nại chính thức đến các công tố viên nhà nước hoặc đơn vị phụ trách nhân quyền của Bộ Nội vụ.

Tuy nhiên, Shouekh cho rằng, anh đã từng đề đạt ý kiến của mình với các công tố viên tại phiên tòa xét xử vụ việc liên quan đến anh, nhưng những gì anh nói đều bị bỏ qua.

Làn sóng bất đồng chính kiến trong xã hội Ai Cập ngày càng lan rộng

Omar el-Shouekh và Fadi Samir là hai người có xuất thân hoàn toàn khác nhau và điều này cho thấy, sự bất đồng chính kiến của người biểu tình chống lại chính phủ Ai Cập rất đa dạng về thành phần.

Theo số liệu của chính phủ, ít nhất 16.000 người có bất đồng chính kiến, trong đó chủ yếu là người Hồi giáo bị bắt giữ kể từ khi cuộc đàn áp đối lập chính trị bắt đầu hồi tháng 7 năm ngoái. Một số đã được thả tự do nhưng hàng ngàn người vẫn đang bị giam giữ một cách tùy tiện. Vô số cáo buộc rằng lực lượng cảnh sát đã tra tấn người bị giam giữ.

Trong xã hội Ai Cập hiện nay, lực lượng cảnh sát đang nắm giữ vai trò hết sức quan trọng. Sau hơn 3 năm với những bất ổn chính trị ngày càng lan rộng, nỗi sợ hãi từ làn sóng hoạt động thánh chiến, nhiều người coi hoạt động “mạnh tay” của cảnh sát là phương tiện duy nhất để lập lại trật tự xã hội.

Những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình thời gian qua đã gây không ít thương vong. Gần đây nhất, vào ngày 28.3, ít nhất 5 người thiệt mạng và 17 người bị thương trong các cuộc biểu tình của lực lượng Hồi giáo tại nhiều nơi ở Ai Cập nhằm phản đối việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel – Fattah el- Sisi tranh cử Tổng thống.

Tin nóng

Tin mới