Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai Cập: Chính phủ mới từ chức

Gốc

Ngay sau khi chính phủ của Thủ tướng Essam Sharaf tuyên bố từ chức, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn rầm rộ. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA) hiện chưa tuyên bố có chấp nhận việc từ chức này hay không.

Sau 4 ngày diễn ra bạo động, tình hình chính trị ở Ai Cập càng trở nên bất ổn sau khi các thành viên trong nội các tuyên bố từ chức. Song, hành động này dường như cũng không đủ để thỏa mãn yêu cầu từ phía những người chống đối.

Báo cáo từ Bộ Y tế cho biết, ít nhất 26 người đã thiệt mạng và 1.800 người phải nhập viện vì bị thương trong các vụ đụng độ. Những người đóng vai trò xúi giục hoạt động biểu tình chống phá chính phủ tiếp tục kêu gọi người dân đổ xuống đường để thực hiện "cuộc cách mạng thứ hai" nhằm lật đổ chính phủ mới vì cho rằng họ không có đủ khả năng ổn định đất nước và vực lại nền kinh tế, đem lại dân chủ cho nhân dân.

Trước đó, những người biểu tình trẻ tuổi đã kêu gọi quân đội trao thêm nhiều quyền lực cho chính quyền dân sự và thể hiện sự phản đối của mình bằng các cuộc đụng độ với cảnh sát. Đến tối 21/11, hơn 10.000 người đã đổ về quảng trường Tahrir. Rồi ngay sau khi chính phủ của Thủ tướng Essam Sharaf tuyên bố từ chức, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn rầm rộ. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA) hiện chưa tuyên bố có chấp nhận việc từ chức này hay không.

Các cuộc bạo loạn ở Ai Cập đã bước sang ngày thứ 4.

Người phát ngôn Chính phủ Ai Cập Mohamed Hijazi cho biết, chính phủ của Thủ tướng Essam Sharaf sẽ tiếp tục đảm nhiệm toàn bộ trách nhiệm cho tới khi đề nghị từ chức được CSFA giải quyết. Một nguồn tin khác cho hay, CSFA đang tìm kiếm ứng viên thay thế ông Essam Sharaf.

Trong lúc này, để đảm bảo an ninh, CSFA đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát thực thi các biện pháp cần thiết để bảo vệ người biểu tình và hết sức kiềm chế trong khuôn khổ pháp luật, hối thúc các lực lượng chính trị và mọi công dân bình tĩnh và tạo ra bầu không khí ổn định thông qua tiến trình chính trị nhằm thiết lập một chế độ dân chủ.

Trước tình hình này, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết, Mỹ rất quan ngại khả năng xảy ra bạo loạn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng thư ký Liên đoàn Arab kêu gọi các bên trở lại tiến trình chuyển tiếp dân chủ trong hòa bình

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/quocte/2011/11/160333.cand