Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai Cập: Chính phủ từ chức, dân vẫn chưa hài lòng

Gốc

- Bạo lực bùng phát trở lại ngay sau khi Nội các đệ đơn xin từ chức.

Trước làn sóng biểu tình mạnh mẽ và các cuộc đụng độ đẫm máu, Nội các của Thủ tướng Essam Sharaf đã đệ đơn từ chức lên Hội đồng Tối cao Các lực lượng Vũ trang cầm quyền.

Ngay khi nhận được tin này, những người biểu tình tỏ ra hết sức vui mừng. Tuy nhiên, sau đó, dòng người lập tức quay lại với phong trào đấu tranh. Với họ, như vậy vẫn là chưa đủ.

Một nhà chính khách, ông Rami Shaat cho biết: “Chúng tôi sẽ không rời khỏi quảng trường chừng nào chưa có một Chính phủ thực sự”.

Lực lượng an ninh Ai Cập vẫn tiếp tục dùng những biện pháp tra tấn để đàn áp dòng người biểu tình. Khoảng 12.000 dân thường đã bị xét xử tại những phiên tòa quân sự “không công bằng”.

Các cuộc bạo động đã bùng phát trở lại ngay sau khi Chính phủ Ai Cập từ chức

Ông Jay Carney, phát ngôn viên của Nhà trắng nói Mỹ hiện rất quan ngại về vấn đề bạo lực và kêu gọi các bên hạn chế nổ súng để Ai Cập có thể tiến hành kịp thời quá trình chuyển đổi sang chế độ dân chủ.

Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự thương tiếc với những người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động vừa qua và đề nghị giới chức phải “bảo vệ nhân quyền và quyền tự do cho người dân Ai Cập, trong đó có quyền biểu tình ôn hòa”.

“Chúng tôi muốn quân đội từ bỏ quyền lực ngay để chúng tôi tiếp tục cuộc cách mạng”, Mohammed Ali, một người biểu tình nói, “Chúng tôi chỉ mong lập nên được một nội các dân sự”.

Kể từ khi chế độ Mubarak bị lật đổ và quân đội lên nắm quyền, phong trào đấu tranh của Ai Cập đã rơi vào thất vọng và mất phương hướng. Dư luận cho rằng các tướng đang tìm cách đoạt lấy quyền lực và dân chúng lo ngại rằng Chính phủ sắp được thành lập sẽ bị quân đội chi phối.

Hội đồng Quân sự cho biết quyền lực sẽ được chuyển giao sau cuộc bầu cử, dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng cuối 2012, đầu 2013.

Phương Thanh (theo AP)

Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/1987/201111/ai-Cap-Chinh-phu-tu-chuc-dan-van-chua-hai-long-1817589/