NDĐT - Ngày 18-1, Ủy ban Bầu cử Tối cao của Ai Cập đã công bố kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới của nước này. Theo đó, mặc dù số cử tri tham gia bỏ phiếu thấp hơn so với dự đoán nhưng bản hiến pháp mới của Ai Cập đã nhận được sự ủng hộ lên tới 98% số phiếu.

Ông Nabil Salib, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao tuyên bố bản hiến pháp mới đã được hợp pháp hóa và người dân Ai Cập đang hướng tới việc hoàn tất hai giai đoạn còn lại của tiến trình chuyển tiếp là các cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống.

Ông Salib cho biết số người tham gia bỏ phiếu “đạt 38,6%” trong tổng số 53 triệu cử tri đăng ký hợp pháp. Trong đó, số phiếu “đồng ý” chiếm 98,1% tổng số phiếu đã bỏ và chỉ có 1,9% số phiếu phản đối.

Con số này thấp hơn nhiều so với mức 55% mà quan chức Bộ Nội vụ đã ước tính sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 16-1. Tuy nhiên, nó đã vượt qua mức 32,9% số người đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức dưới thời ông Momammed Morsi hồi năm 2012.

Bản hiến pháp mới được thông qua sẽ chính thức thay thế bản hiến pháp đã được soạn thảo và thông qua dưới thời vị tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi. Phong trào Anh em Hồi giáo, mà ông Morsi từng là một thành viên, hiện đang bị chính quyền Ai Cập coi là tổ chức khủng bố và trấn áp mạnh mẽ, đã tẩy chay cuộc bỏ trưng cầu dân ý.

Trong hai ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, phong trào này đã tổ chức một số cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng cảnh sát đã khiến 14 người biểu tình thiệt mạng.

Ông Ali Saleh, cố vấn Tổng thống phụ trách các vấn đề về hiến pháp, cho biết bản hiến pháp mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức ngay sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố. Dự kiến, trong vài ngày tới, Tổng thống lâm thời Adly Mansour sẽ thông báo về thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống.

M.T

(Theo Reuters, BBC)