Ai Cập có kế hoạch mua lượng lớn vũ khí hiện đại của Nga

Gốc
Phát biểu trước báo giới ngày 25/11 sau chuyến thăm Ai Cập hai ngày 23-24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng Ai Cập đang muốn mua vũ khí tiên tiến của Nga.

Ai Cập có kế hoạch mua lượng lớn vũ khí hiện đại của Nga - Ảnh 1

Trực thăng Ansat mới được trang bị cho không quân Nga.( Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Ai Cập có kế hoạch mua một lượng lớn vũ khí hiện đại của Nga và đề nghị mua vũ khí của Cairo đang được Moskva xem xét.

Bộ trưởng Shoigu cho biết đã lệnh cho Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga phúc đáp đề nghị của Ai Cập, song không tiết lộ chi tiết loại vũ khí nào Cairo cần mua.

Tại Ai Cập, ông Shoigu đã gặp Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Ai Cập. Tại các cuộc gặp này, ông Shoigu nhấn mạnh Nga đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong việc tăng cường ổn định và an ninh khu vực.

Ông cũng khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Ai Cập trong tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực quân sự, đồng thời nhấn mạnh rằng các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Liên quan đến kế hoạch mua vũ khí của Ai Cập, hãng tin TASS của Nga dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng nước này Anatoly Antonov nói rằng Moskva sẽ xem xét đề nghị của Cairo trong vài tuần tới.

Trước đó, truyền thông khu vực Bắc Phi và Trung Đông đưa tin Nga có khả năng ký thỏa thuận cung cấp cho Ai Cập các máy bay trực thăng quân sự Kamov Ka-52K và thiết bị trang bị cho hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Cairo vừa mua của Pháp.

Tổng giá trị của hợp đồng này lên tới hơn 1 tỷ USD./.

Tin nóng

Tin mới