Ai Cập đã quyết mua 30 chiếc Rafale

Gốc
Hôm 4/5, Bộ Quốc phòng Ai Cập ra thông báo cho biết, nước này đã ký hợp đồng với Pháp để mua 30 chiếc chiến đấu cơ đa năng Rafale.
0:00 / 0:00
0:00

Thương vụ được tài trợ thông qua một khoản vay do Pháp bão lãnh và Ai Cập sẽ hoàn trả trong vòng ít nhất 10 năm. Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Ai Cập không tiết lộ giá trị của thương vụ hoặc các chi tiết cụ thể khác.

Nhưng trang web điều tra Disclose ngày 3/5 đưa tin hợp đồng trên được ký hôm 26/4 vừa qua trong khuôn khổ một thỏa thuận quốc phòng trị giá 3,95 tỷ euro (4,8 tỷ USD).

Tiêm kích Rafale.

Thỏa thuận bao gồm 3 hợp đồng khác nhau, trong đó hợp đồng lớn nhất cho đến nay trị giá 3,75 tỷ euro để mua 30 máy bay chiến đấu Rafale từ nhà sản xuất Dassault. Hai hợp đồng khác được trao cho MBDA và Safran Electronics and Defense, hai nhà sản xuất thiết bị cho tên lửa.

Theo Military Watch, việc Ai Cập quay sang mua Rafale có liên quan đến giá thành đắt đỏ khi nước này mua tiêm kích Su-35 của Nga.

Với số tiền bỏ ra, Không quân Ai Cập sẽ sở hữu 20 chiếc tiêm kích Su-35 cùng vũ khí và trang thiết bị đi kèm. Căn cứ vào mức giá được công bố cho thấy, Ai Cập chấp nhận mua Su-35 với mức giá đắt đỏ hơn cả tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Ngọc Hòa

Nguồn Đất Việt http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/ai-cap-da-quyet-mua-30-chiec-rafale-3431641/