Ai Cập tuyên bố sẽ để hàng trăm nghìn người di cư tự do tràn vào châu Âu sau khi nước này mâu thuẫn với Italy quanh vụ một sinh viên bị sát hại.

Theo trang tin Express, hơn 70.000 người di cư đã tới Italy từ Ai Cập và Libya trong năm nay. Tuy nhiên, quốc gia Bắc Phi này đang đe dọa sẽ không có bất cứ hành động nào để ngăn chặn dòng chảy di cư này, làm dấy lên những lo ngại rằng nhiều người có thể nhập cảnh vào châu Âu trong những tháng tới.

Mối quan hệ giữa Ai Cập và Italy đã xấu đi sau khi các chính trị gia Italy bỏ phiếu ngừng cung cấp cho Ai Cập các phụ tùng thay thế của máy bay chiến đấu F-16 do Ai Cập không điều tra vụ một sinh viên Italy chết ở Cairo.

Giulio Regeni, theo học tại trường Đại học Cambridge, đã tiến hành nghiên cứu về các nghiệp đoàn độc lập, một trong những vấn đề nhạy cảm ở Ai Cập. Cậu đã biến mất trên đường đến thăm một người bạn hôm 25/1 trong khi cảnh sát và quân đội Ai Cập đang kỷ niệm cuộc cách mạng năm 2011.

Ai Cap de doa de hang tram nghin nguoi di cu tu do vao chau Au - Anh 1

Người di cư vượt biển sang châu Âu

9 ngày sau, thi thể cậu được tìm thấy bên vệ đường trong tình trạng thiếu quần áo. Thông tin rò rỉ từ các nhà chức trách Italy cho biết, vụ việc này có thể liên quan đến các lực lượng an ninh Ai Cập.

Theo các nhóm nhân quyền, những chấn thương trên người cậu, trong đó có vết đâm, vết bỏng do thuốc lá gây ra và các dấu vết do bị điện giật, mang phong cách thẩm vấn của cảnh sát Ai Cập. Trong khi đó, chính quyền Ai Cập tuyên bố, Regeni bị một băng đảng tội phạm bạo lực sát hại.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, lệnh cấm thương mại của Italy sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước. Ai Cập đang xem xét các biện pháp tương tự để áp dụng trong lĩnh vực hợp tác với Italy.

Vân An