Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai Cập khẳng định lập trường nhất quán về vấn đề Libya

Ngày 30/5, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về những diễn biến gần đây ở Libya.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm hôm 30/5. (Nguồn: Reuters)

Theo người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rady, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp đã khẳng định sẵn sàng trao đổi quan điểm và tầm nhìn với Tổng thống Sisi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vai trò quan trọng của Cairo ở khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Sisi đã khẳng định lập trường chiến lược và nhất quán của Ai Cập đối với cuộc khủng hoảng Libya, vốn nhằm khôi phục hoạt động của các cơ quan nhà nước của Libya; chấm dứt sự hỗn loạn và sự hoành hành của các nhóm tội phạm và các phần tử khủng bố; ưu tiên cho việc đấu tranh chống khủng bố và khôi phục an ninh và sự ổn định ở nước láng giềng này.

Theo Tổng thống Sisi, lập trường chiến lược, trước sau như một của Ai Cập cũng bao gồm việc chấm dứt mọi sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Libya, vốn sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình hiện nay, đe dọa đến an ninh và sự ổn định của cả khu vực Trung Đông và vùng Địa Trung Hải.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Ai Cập và Pháp đã nhất trí về sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác song phương về vấn đề này trong thời gian tới nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Libya.

(theo Ahram)