Ai Cập ký thỏa thuận sản xuất vaccine với Trung Quốc và Nga

Gốc
Ai Cập đang nỗ lực để trở thành trung tâm sản xuất vaccine tại khu vực sau khi nước này mới ký 2 thỏa thuận về hợp tác sản xuất vaccien Sinopharm của Trung Quốc, đồng thời chuẩn bị sản xuất cả vaccine Sputnik V của Nga.

Hôm qua (21/4), Thủ tướng Ai Cập, Mostafa Madbouly, và Bộ trưởng Y tế, Hala Zayed, đã chứng kiến lễ ký kết từ xa hai thỏa thuận hợp tác giữa Công ty chế phẩm sinh học và vaccine (Vacsera) của Ai Cập và Công ty Sinovac của Trung Quốc.

Ai Cập và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác sản xuất vaccine . Ảnh : Almasryalyoum.

Việc ký kết hai thỏa thuận diễn ra trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật giữa hai nước trong lĩnh vực quan trọng này, nhằm đảm bảo việc hưởng lợi từ vaccine do công ty Sinovac phát triển, đồng thời trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ năng lực sản xuất vaccine của Vacsera ở Ai Cập, góp phần hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Ai Cập cho biết, thỏa thuận đầu tiên liên quan đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19, theo đó công ty Sinovac của Trung Quốc sẽ cấp cho đối tác Vacsera của Ai Cập giấy phép hạn chế để sử dụng công nghệ sản xuất và kiến thức kỹ thuật cho mục đích sản xuất vaccine thành phẩm.

Thỏa thuận thứ hai liên quan đến việc sản xuất vaccine Covid-19, theo đó công ty Sinovac sẽ cấp giấy phép cho Vacsera để sản xuất, đóng gói vaccine thành phẩm phòng ngừa Covid-19 trong các cơ sở tư nhân của công ty này tại Ai Cập.

Đồng thời, thỏa thuận cũng quy định rằng Sinovac sẵn sàng cung cấp các khóa đào tạo cần thiết cho các nhân viên về đóng gói và kiểm tra chất lượng cuối cùng theo yêu cầu của Vacsera.

Tại lễ ký kết, Thủ tướng Ai Cập bày tỏ hy vọng sớm nhận được lô vaccine Sinopharm đã ký mua của Trung Quốc lên tới 40 triệu liều, để mở rộng chiến dịch tiêm chủng trong nước.

Ngoài ra, Ai Cập cũng đang chuẩn bị hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V của Nga. Cụ thể, hôm nay (22/4), Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga – công ty tiếp thị vaccine của Nga ra nước ngoài thông báo, công ty dược phẩm Mina Pharm của Ai Cập đã đồng ý sản xuất hơn 40 triệu liều vaccine Sputnik V hàng năm.

Trong một tuyên bố chung, hai bên đã đồng ý bắt đầu ngay việc chuyển giao công nghệ và sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào quý 3 năm nay tại nhà máy của Mina Farm ở thủ đô Cairo để phân phối ra toàn thế giới./.

Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/ai-cap-ky-thoa-thuan-san-xuat-vaccine-voi-trung-quoc-va-nga-852260.vov