Ai Cập ngừng cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay cho công dân Qatar

Gốc
Ngày 17/7, báo chí Ai Cập dẫn nguồn tin chính thức tại Sân bay Quốc tế Cairo cho biết công dân Qatar sẽ không được cấp thị thực nhập cảnh Ai Cập tại sân bay của quốc gia Bắc Phi này kể từ ngày 20/7. Thay vào đó, họ sẽ phải xin trước thị thực từ đại sứ quán Ai Cập ở nước ngoài.

Ai Cập ngừng cấp thị thực nhập cảnh tại sân bay cho công dân Qatar - Ảnh 1

Hành khách chờ làm thủ tục tại sân bay ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập cho hay, theo nguồn tin trên, các trường hợp ngoại lệ không phải chịu điều chỉnh của quy định mới gồm công dân Qatar có vợ, chồng và con là công dân Ai Cập, hoặc công dân Qatar đang học tập tại các trường đại học công Ai Cập. Người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu đặc biệt cũng sẽ phải xin thị thực tại đại sứ quán Ai Cập trước khi nhập cảnh. Hiện Bộ Ngoại giao Ai Cập vẫn chưa chính thức xác nhận quy định mới liên quan dến thủ tục thị thực mới này.

Trước đó, công dân Qatar muốn nhập cảnh Ai Cập thông thường có thể được cấp thị thực tại các cửa khẩu quốc tế của Ai Cập. Tuy nhiên, căng thẳng ngoại giao mới đây giữa Qatar và Ai Cập là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi trong quy định thị thực nhập cảnh.

Hôm 5/6, 4 quốc gia Arab và vùng Vịnh gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ các nước láng giềng. Ngay lập tức, Qatar đã bác bỏ những cáo buộc này.

Cũng liên quan đến căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay, cùng ngày, Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah Al-Khalid Al-Sabah, đang ở thăm Ai Cập, đã có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi. Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đối phó với các chính sách hỗ trợ khủng bố trong khu vực, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của quy chế phối hợp hiện nay giữa Ai Cập và Kuwait về tất cả các vấn đề vì lợi ích chung, cũng như tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Kuwait đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry để thảo luận một loạt vấn đề song phương và khu vực, nhất là căng thẳng giữa Qatar và các nước Arab. Ông Shoukry cho biết Ai Cập sẽ theo đuổi các biện pháp hiện nay chống Qatar cho tới khi Doha đáp ứng được bản yêu sách 13 điểm của 4 nước Arab và vùng Vịnh. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng đánh giá cao vai trò hòa giải của Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay. Ông Al-Sabah nhấn mạnh rằng Kuwait đang thúc đẩy các nỗ lực hòa giải với mong muốn giải quyết tình hình và tiến tới 1 giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới