Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai Cập nỗ lực trung hòa khí thải carbon trong lĩnh vực dầu khí

Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập Tarek El-Mulla ngày 11/11 cho biết nước này đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trung hòa khí thải carbon trong lĩnh vực dầu khí.

Một cơ sở lọc dầu tại Ai Cập. Ảnh tư liệu: Reuters

Một cơ sở lọc dầu tại Ai Cập. Ảnh tư liệu: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, phát biểu tại sự kiện “Ngày khử carbon” trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại thành phố Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ, Bộ trưởng El-Mulla nhấn mạnh năng lượng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững nhưng phải đảm bảo gây tác động tối thiểu đến khí hậu. Vì thế, cần đầu tư vào quá trình khử carbon trong những lĩnh vực phát thải cao nhất, cũng như có các công nghệ mới để hợp lý hóa hơn nữa quá trình chuyển đổi xanh mà ngành dầu khí sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Cũng theo ông El-Mulla, các công ty quốc tế hoạt động tại Ai Cập đang hợp tác với ngành dầu khí nước này thực hiện nhiều sáng kiến và dự án nhằm giảm lượng khí thải để hướng tới mục tiêu trung hòa carbon. Ông cũng cho biết nhân COP27, Ai Cập đã tạo cơ hội để các công ty trong ngành dầu khí trình bày những kế hoạch thực tế của mình trong việc cải thiện môi trường và giảm phát thải bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất.

Đây là lần đầu tiên sự kiện “Ngày khử carbon” được đưa vào chương trình nghị sự của một hội nghị COP. Phát biểu tại sự kiện, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry cho rằng đây là bước khởi đầu quan trọng và quá trình chuyển đổi năng lượng cần sự nỗ lực cũng như vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của tất cả các nước để loại bỏ các khí thải độc hại và đẩy lùi tình trạng nóng lên toàn cầu vốn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 15 triệu người mỗi năm.

Ông Kerry nhấn mạnh 20 quốc gia lớn nhất thế giới chịu trách nhiệm cho 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính phải hành động để thay đổi tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi chính phủ các nước đẩy mạnh những biện pháp nghiêm ngặt để giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng, đồng thời ứng dụng các công nghệ mới để tạo ra năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Với ưu thế diện tích đất đai lớn, thời tiết nắng ấm và tốc độ gió lớn, Ai Cập hiện có vị trí đắc địa để triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Nước này đang nỗ lực tăng nguồn cung cấp điện từ các nguồn tái tạo lên 20% vào cuối năm nay và 42% vào năm 2035 với sự tham gia đắc lực của khu vực tư nhân.

Nguyễn Tùng (TTXVN)