Ông El-Baradei sẽ chịu trách nhiệm thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho tất cả các lực lượng trong nước.

Người dân Ai Cập phản đối tân Thủ tướng Nội các mới của Ai Cập ấn định ngày nhậm chức

Cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed El-Baradei ngày 26/11 tuyên bố: Sẵn sàng từ bỏ nỗ lực tranh cử Tổng thống và sẽ đứng ra thành lập Chính phủ mới nếu được yêu cầu.

Ông El-Baradei (áo đỏ) mong muốn một Chính phủ mới có thể tái lập an ninh, khôi phục kinh tế.

Ông Baradei cho biết, ông sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của các lực lượng chính trị, thanh niên cách mạng và chịu trách nhiệm thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho tất cả các lực lượng trong nước. Theo ông, điều đó chỉ có thể đạt được với điều kiện Chính phủ mới có mọi đặc quyền để điều hành trong giai đoạn chuyển tiếp, tái lập an ninh, khôi phục kinh tế và thực hiện những mục tiêu của cuộc cách mạng Ai Cập.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSAF) Mohamed Hussein Tantawi đã có các cuộc gặp riêng với 2 ứng cử viên Tổng thống tiềm tàng là ông El-Baradei và ông Amr Moussa, cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL), để thảo luận tình hình hiện nay ở Ai Cập.

Trong khi đó, Thủ tướng vừa được bổ nhiệm Kamal el-Ganzouri cũng có cuộc gặp với một số thanh niên đại diện cho các liên minh nhằm tìm hiểu quan điểm của họ về việc thành lập chính phủ mới.

Theo hãng thông tấn MENA, ông el-Ganzouri dự định Chính phủ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức trong vòng 3 ngày tới. Tuy nhiên, ông khẳng định việc thành lập Chính phủ sẽ không diễn ra trước cuộc bầu cử Quốc hội. Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Ai Cập, một lần nữa khẳng định cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 28/11.

Trước thời điểm diễn ra tổng tuyển cử, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố lớn ở Ai Cập. Liên minh thanh niên cách mạng cho biết lực lượng này có kế hoạch tổ chức cuộc tuần hành quy mô lớn trong ngày 27/11 với sự tham gia của khoảng 1 triệu người để phản đối việc SCAF chỉ định ông el-Ganzouri, 78 tuổi, làm Thủ tướng tạm quyền.

Các cuộc đụng độ đẫm máu giữa những người biểu tình và cảnh sát trong vòng một tuần qua ở Ai Cập đã làm ít nhất 42 người thiệt mạng và hơn 3.000 người bị thương./.