QĐND Online - Hãng tin AFP đăng tải ngày 4-8 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã có cuộc hội đàm đầu tiên với đại diện các phe phái chính trị Hồi giáo ủng hộ ông Mohammed Morsi, những người vốn phản đối tính hợp pháp của chính phủ Ai Cập lâm thời.

Theo hãng tin Pháp, ông A. al-Sisi thông báo chính quyền muốn giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình và điều này chỉ hiện thực khi các bên đồng ý dừng các hành động bạo lực.

Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập từng kêu gọi những người ủng hộ ông M. Morsi chấm dứt các hành động biểu tình gây rối, nếu không họ sẽ bị truy tố hình sự. Trong trường hợp các cuộc biểu tình được giải tán, ông A. al-Sisi cam kết sẽ giúp phong trào Huynh đệ Hồi giáo được tham gia vào đời sống chính trị ở Ai Cập.

Do các động thái hòa giải trong nước không đạt hiệu quả, tiến trình bình thường hóa tình hình chính trị Ai Cập đang có sự tham gia của nhiều nhà ngoại giao quốc tế. Về phần mình, người biểu tình ủng hộ ông M. Morsi tuyên bố sẽ không giải tán cho tới khi ông này được phục hồi quyền lực.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ lâm thời liên tục nổ ra tại Ai Cập từ đầu tháng 7-2013, thời điểm ông M. Morsi bị hạ bệ. Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã làm ít nhất 200 người thiệt mạng.

TUẤN SƠN (theo AFP)