Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai Cập tái khẳng định ủng hộ lộ trình chính trị tại Libya

Tổng thống El-Sisi tuyên bố Cairo sẵn sàng ủng hộ lộ trình chính trị của Libya, khẳng định việc khôi phục chủ quyền của Libya nên bắt đầu bằng rút lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê khỏi Libya.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Libya Najla Mangoush ở thủ đô Cairo ngày 20/6, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Hội đồng Tổng thống và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNU) của Libya, với mục tiêu khôi phục an ninh và ổn định của Libya cũng như tổ chức các cuộc bầu cử ở nước này vào tháng 12 năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, thông báo cho hay Tổng thống El-Sisi đã khẳng định cuộc bầu cử sắp tới của Libya là bước then chốt trong lộ trình chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này, thông qua việc để người dân Libya được quyền quyết định và định hình tương lai của mình.

Nhà lãnh đạo Ai Cập tuyên bố Cairo sẵn sàng ủng hộ lộ trình chính trị của Libya, khẳng định việc khôi phục chủ quyền của Libya nên bắt đầu bằng việc rút lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê khỏi quốc gia Bắc Phi. Ông cũng nhấn mạnh lập trường kiên định của Ai Cập trên cơ sở bảo vệ sự thống nhất các vùng lãnh thổ Libya và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Libya đánh giá cao sự ủng hộ của Ai Cập đối với những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Libya trên các khía cạnh chính trị, quân sự và kinh tế dựa trên mối quan hệ lịch sử giữa hai nước. Bà Mangoush cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước, nhất là về vấn đề an ninh.

Ngoại trưởng Libya nêu bật tầm quan trọng của việc hòa giải dân tộc để chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử minh bạch, công bằng và chấm dứt tình trạng đổ máu của người dân Libya thông qua Tuyên bố Cairo.

Tuyên bố Cairo về vấn đề Libya là một sáng kiến chính trị chung được Tổng thống Ai Cập El-Sisi công bố hồi năm ngoái nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Libya và chấm dứt xung đột vũ trang tại quốc gia Bắc Phi./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/ai-cap-tai-khang-dinh-ung-ho-lo-trinh-chinh-tri-tai-libya/721371.vnp