Ai Cập thông báo ngừng miễn thị thực cho công dân Qatar

Gốc
Ai Cập đã ngừng miễn thị thực vào nước này cho công dân Qatar với một số trường hợp ngoại lệ, Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 17-7 thông báo.

Ai Cập thông báo ngừng miễn thị thực cho công dân Qatar - Ảnh 1

A-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Qatar vào ngày 5-6, cắt đứt quan hệ ngoại giao và đi lại với nước này, sau khi cáo buộc Qatar tài trợ cho các nhóm tay súng. Doha đã bác bỏ những cáo buộc này.

“Không hợp lý khi duy trì những ngoại lệ đối với Qatar và trao cho nước này những đặc quyền vì những lập trường hiện tại của nước này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid nói. Các công dân Qatar hiện sẽ phải xin cấp thị thực để có thể tới Ai Cập.

Các công dân Qatar có mẹ là những người kết hôn với công dân Ai Cập và các công dân Qatar đang học tập tại Ai Cập sẽ được ngoại lệ, ông Ahmed Abu Zeid nói.

Bộ Ngoại giao Qatar đã xác nhận trên Twitter về việc này và cho biết việc Ai Cập ngừng cấp thị thực cho công dân Qatar sẽ được thực thi kể từ ngày 20-7.

Các lao động nước ngoài chiếm khoảng 1,6 triệu trong số 2,5 triệu dân số Qatar và hàng trăm nghìn người trong đó là công dân Ai Cập. Cho đến nay, chưa có quyết định nào ảnh hưởng đến những lao động Ai Cập tại Qatar.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã nói với người đồng cấp Kuwait rằng, Ai Cập sẽ tiếp tục duy trì các yêu sách mà nước này và ba nước vùng Vịnh đã gửi tới Qatar và sẽ giữ nguyên các biện pháp trừng phạt đối với Doha.

Kuwait đã đóng vai trò làm trung gian hòa giải giữa Qatar và bốn nước A-rập tẩy chay nước này. Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait Sheikh Sabah al-Khalid al-Sabah đã có cuộc gặp với ông Shoukry và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al Sisi, tại Cairo, ngày 17-7.

Ông Shoukry nói, cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng là Qatar thực hiện đầy đủ các yêu sách.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Sisi, Alaa Youssef, nói trong một thông cáo rằng, Tổng thống Sisi đánh giá cao những gì mà Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber al-Sabah đã và đang làm để gìn giữ sự thống nhất trong các nước A-rập nhưng Ai Cập sẽ không để bất cứ ai can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và sẽ phản đối mạnh mẽ các chính sách hỗ trợ cho khủng bố.

Tin nóng

Tin mới