Ai Cập: Trở lại thời Mubarak?

Gốc
Việc phục hồi cơ quan cảnh sát mật thời Hosni Mubarak và ra lệnh cho cảnh sát mạnh tay giải tán người biểu tình là những động thái mới có thể khiến cho tình hình an ninh tại Ai Cập thêm phức tạp, nguy cơ bùng nổ bạo lực cao do sự phản kháng của thành phần Muslim Brotherhood và người Hồi giáo ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi.

Người ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi chuyển sang "biểu tình chạy" để tránh sự đàn áp của cảnh sát Ai Cập.

Chính phủ lâm thời do quân đội Ai Cập dựng lên hôm 31/7 đã ra lệnh cho lực lượng an ninh, cảnh sát Ai Cập phải mạnh tay giải tán những người biểu tình tiếp tục ngoan cố tại các khu phố người Hồi giáo ở Cairo và các khu vực xung quanh.

Thông báo của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, cảnh sát có thể sử dụng "mọi biện pháp cần thiết" để giải tán 2 khu vực biểu tình của người Hồi giáo Muslim Brotherhood là thành phố Giza (gần Cairo) và quận Nasr City - "thánh địa" của người Hồi giáo ở đông bắc Cairo, nơi có thánh đường lớn nhất Cairo là Rabaa al-Adawiya và khu quảng trường Nahda.

Trong nhiều tuần lễ qua, hai địa điểm này đã là khu vực người Hồi giáo Muslim Brotherhood biểu tình ngồi để phản đối việc quân đội phế truất Tổng thống Morsi, bắt giam hàng loạt quan chức Muslim Brotherhood. Kèm theo thông báo ra lệnh cho cảnh sát mạnh tay "xử" người biểu tình, Bộ trưởng Nội vụ Ibrahim còn lớn tiếng cho rằng các biện pháp mạnh mà Chính phủ lâm thời sử dụng không chỉ nhằm chống lại khủng bố và bạo lực, mà quan trọng hơn là nhằm chống lại các tổ chức tôn giáo và các phong trào hoạt động thế tục dưới mọi hình thức. Đó là sự cổ vũ mạnh mẽ nhất cho lực lượng cảnh sát, vốn đã quay mũi súng chống lại ông Morsi và Tổ chức Muslim Brotherhood kể từ khi các cuộc biểu tình chống lại ông nổ ra từ tháng trước.

Chưa rõ thời gian cảnh sát sẽ thực hiện lệnh giải tỏa này là vào lúc nào, nhưng trên thực tế đã có nhiều khu phố và Quảng trường Tahrir của Cairo, người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Morsi bị cảnh sát đánh đuổi. Một hình thức biểu tình mới ra đời: Biểu tình chạy (người biểu tình dùng phương tiện xe máy, ôtô di động không cố định một chỗ).

Động thái mạnh tay mới của chính quyền lâm thời Ai Cập chống người biểu tình Hồi giáo được thực hiện ngay sau chuyến thăm ông Morsi của phái đoàn cấp cao Liên minh châu Âu do bà Catherine Ashton dẫn đầu cho thấy chuyến thăm dường như không giải quyết được vấn đề gì liên quan đến ông Morsi cũng như tình hình an ninh, chính trị căng thẳng ở Ai Cập.

"Cuộc chiến biểu tình" vào ngày thứ sáu 26/7 sau lời kêu gọi của Tư lệnh tối cao quân đội, tướng Abdel Fatah al-Sissi được xem là mốc quan trọng có thể tạo ra chuyển biến trong cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa quân đội với Muslim Brotherhood. Từ sau "cuộc chiến biểu tình" đó, hàng trăm ngàn, có thể đến cả triệu người biểu tình chống cựu Tổng thống Morsi đã được Chính phủ lâm thời ghi nhận như một lời xác nhận cho phép quân đội dùng mọi biện pháp có thể để chống lại cái mà cho là "bạo lực và khủng bố" - ngầm ý nhằm vào Muslim Brotherhood.

Chỉ vài ngày sau sự kiện đó, hàng loạt động thái cứng rắn đã được triển khai. Đầu tiên là vụ việc cảnh sát thẳng tay đàn áp người biểu tình Muslim Brotherhood, nổ súng khiến gần 100 người thiệt mạng. Ngay sau đó, Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim đã ra thông báo việc phục hồi cơ quan cảnh sát mật khét tiếng dưới thời ông Mubarak là Mabahith Amn ad-Dawla. Đây là tổ chức mật vụ từng bị lên án, trở thành một trong những mục tiêu đấu tranh của người biểu tình trong cuộc "Cách mạng hoa nhài" năm 2011, và kêu gọi cải tổ ngành cảnh sát Ai Cập.

Giới quan sát nói rằng, việc phục hồi cơ quan cảnh sát mật vụ là động thái điển hình nhất thể hiện ý đồ quay trở lại thời kỳ Mubarak của Chính quyền lâm thời do quân đội kiểm soát. Mabahith Amn ad-Dawla (sau “Cách mạng hoa nhài” đổi tên thành Cục An ninh quốc gia - NSS) vốn là cơ quan chuyên theo dõi và đàn áp, thủ tiêu các tổ chức Hồi giáo và các đối thủ chính trị của ông Mubarak, vì thế, việc phục hồi nó đồng nghĩa với việc tái diễn những màn bắt bớ, đàn áp thời Mubarak

Tin nóng

Tin mới