Ai Cập: Trong “nổi lửa”, ngoài “thiệt hại”

Gốc
Ngày 15.8, Bộ Y tế Ai Cập thông báo có ít nhất 525 người chết và 3.500 người bị thương trong đợt chính phủ trấn áp người biểu tình diễn ra từ thủ đô Cairo đến nhiều thành phố khác ở Ai Cập hôm 14.8.

Còn tổ chức Anh em Hồi giáo tuyên bố số người chết trong đợt bạo động này lên tới 2 nghìn người. Cùng ngày, nội các lâm thời Ai Cập quyết định áp đặt lệnh giới nghiêm trong một tháng, kéo dài từ 21 giờ đến 6 giờ sáng hằng ngày tại 14/27 tỉnh, thành trên cả nước.

Lựa chọn duy nhất?

Ngay cuối ngày 14.8, Thủ tướng lâm thời Hazem el-Beblawi phát biểu trên đài truyền hình quốc gia rằng rất lấy làm tiếc về số người chết trong đợt trấn áp trên, song khẳng định Chính phủ Ai Cập không còn lựa chọn nào khác. “Chúng tôi thấy rằng mọi vấn đề đã đạt đến điểm mà một quốc gia tự trọng không thể chấp nhận được”. Ông Inbrahim cho hay sẽ bãi bỏ tình trạng khẩn cấp sớm nhất có thể, đồng thời bác bỏ thông tin đang bắt giữ 8 lãnh đạo chủ chốt của nhóm Anh em Hồi giáo.

Trong khi đó, ngay sau khi vụ trấn áp xảy ra, Phó Tổng thống phụ trách đối ngoại Mohamed ElBaradei nộp đơn từ chức. ông nhấn mạnh: “Thật khó để tiếp tục chịu trách nhiệm về những quyết định mà tôi không tán thành và những hậu quả mà tôi lo ngại sẽ xảy ra”. Ông ElBaradei cho rằng lương tâm mình bị cắn rứt vì những mất mát về người và tin rằng những mất mát đó có thể tránh được.

Đòn giáng vào nỗ lực hòa giải

Bình luận về vụ bạo động đẫm máu trên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng: “Bạo lực và sự kích động từ bất kỳ bên nào không phải là câu trả lời cho những thách thức mà Ai Cập đang phải đối mặt”. Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố đây là sự kiện “đáng công kích” và là “đòn giáng vào nỗ lực hòa giải”. “Bạo lực và tình trạng phân cực tiếp diễn trong nền chính trị sẽ tiếp tục làm kinh tế Ai Cập tan rã” - ông Kerry cảnh báo.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gọi việc trấn áp người biểu tình của Chính phủ Ai Cập là “thảm sát” và chỉ trích các nước khác đã nương tay cho bạo lực thông qua sự im lặng của mình. Ông Erdogan kêu gọi LHQ và Liên đoàn Arab phải có hành động ngay lập tức.

Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu

Trong bối cảnh Ai Cập trên, nhiều nhà giao dịch quốc tế lo ngại rằng việc vận chuyển dầu qua kênh đào Suez và hệ thống đường ống Sumed nối Châu Âu và Châu Á có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Trên thực tế, Ai Cập không phải là nhà sản xuất dầu mỏ lớn, song mỗi ngày có khoảng 2,5 triệu thùng dầu được chuyển qua kênh Suez, tương đương gần 8% sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Bên cạnh đó, tuyến vận chuyển dầu đi ngang qua Ai Cập vốn được coi là an toàn và ngắn hơn so với tuyến đường vòng qua Châu Phi.

Ông Sanjeev Gupta - Phụ trách mảng dầu khí khu vực Châu Á - TBD của Cty tư vấn năng lượng Ernst&Young - nhận định, những diễn biến tại Ai Cập có thể góp phần tạo sức ép đẩy giá dầu vốn đang có dấu hiệu tăng lên hiện nay.

Tin nóng

Tin mới