Ai Cập: Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên El-Sisi vượt xa đối thủ Sabahi

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tiếp tục dẫn điểm trước ứng cử viên tổng thống thuộc phe cánh tả Hamdeen Sabahi.

Theo kết quả thăm dò của Trung tâm thăm dò dư luận Ai Cập (Baseera) công bố ngày 3/5, ứng cử viên El-Sisi giành được 72% ý kiến ủng hộ, trong khi ông Hamdeen Sabahiso chỉ giành được 2%. Khoảng 22% số người được hỏi vẫn chưa quyết định ủng hộ ứng cử viên nào, trong khi 3% từ chối trả lời và 1% tuyên bố tẩy chay bầu cử.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel-Fattah El-Sisi đang dẫn đầu cuộc đua. Ảnh: Ahram.org

Tính theo độ tuổi, 69% số người được hỏi trong độ tuổi từ 18-29 và 75% số người trên 50 tuổi khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông El-Sisi. Tỷ lệ tương ứng của ông Sabahi chỉ là 5% và 1%. Có tới 85% số người được hỏi cho biết sẽ tham gia bỏ phiếu.

Cuộc điều tra trên được tiến hành qua điện thoại trên toàn quốc trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến ngày 2/5 với tổng cộng 2.005 người trên 18 tuổi. Trong hai cuộc thăm dò dư luận trước đó, ông el-Sisi luôn vượt xa các đối thủ tiềm năng. Kết quả cuộc thăm dò dư luận lần gần đây nhất cho thấy có tới 39% số người được hỏi khẳng định sẽ bỏ phiếu cho vị cựu Tư lệnh quân đội, trong khi ông Sabahi giành được chưa tới 1% số ý kiến ủng hộ.

Ngày 3/5, ông El-Sisi đã khai trương trang web vận động bầu cử với khẩu hiệu "Ai Cập muôn năm". Phát biểu trên trang Twitter của mình trong ngày vận động bầu cử đầu tiên, ông El-Sisi đã hối thúc người dân "làm việc nhiều hơn và cùng chung vai gánh vác trách nhiệm", đồng thời nhấn mạnh rằng "sự quyết tâm sẽ giúp người dân Ai Cập đoàn kết vì sự ổn định, an ninh và kỳ vọng của tất cả mọi người".

Trong khi đó, ông Sabahi cũng khởi động chiến dịch vận động bầu cử trên các mạng truyền thông xã hội với khẩu hiệu "Chúng ta sẽ tiếp tục giấc mơ của mình", đồng thời cam kết ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải thiện mức sống của người dân và tăng lương tối thiểu cho người lao động. Phát biểu tại một cuộc họp báo tại tỉnh Asyut ở vùng Thượng Ai Cập, ông Sabahi kêu gọi "thanh niên không tẩy chay bầu cử và bỏ phiếu cho ông vì một tương lai tốt đẹp hơn".

Trong diễn biến liên quan, ngày 3/5, Đảng Hồi giáo Salafist Nour tuyên bố sẽ ủng hộ ông El-Sisi trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 26-27/5 tới. Quyết định này đã được đại đa số các thành viên của Đảng Salafist Nour thông qua trong một cuộc họp cùng ngày nhằm thảo luận về quan điểm đối với các ứng cử viên tổng thống.

Đảng Salafist Nour được các thành viên tổ chức "Tiếng gọi Salafi" thành lập sau sự kiện 25/1/2011 và đứng thứ hai trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên thời hậu Mubarak. Lực lượng này từng là đồng minh thân cận của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) trước khi trở thành nhóm Hồi giáo duy nhất ủng hộ lộ trình chuyển tiếp chính trị được quân đội hậu thuẫn sau cuộc chính biến ngày 3/7/2013 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Mohamed Morsi.

TTXVN/Tin tức

Tin nóng

Tin mới