Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai Cập và Qatar ký biên bản tăng cường hợp tác

Ai Cập và Qatar đã ký các biên bản tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ai Cập tới Doha ngày 14/9.

Các biên bản ghi nhớ được ký trong chuyến thăm chính thức của Tổng tống Ai Cập Al-Sisi tới Qatar kể từ khi ông nhậm chức tổng thống vào năm 2014. Các Biên bản ghi nhớ được ký kết bao gồm Biên bản ghi nhớ giữa Cơ quan Đầu tư Qatar (QIA) và Quỹ Chủ quyền Ai Cập (TSFE) về đầu tư và phát triển; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát triển cảng; Biên bản ghi nhớ được ký kết giữa Bộ Đoàn kết Xã hội Ai Cập và Bộ Phát triển Xã hội và Gia đình Qatar nhằm thúc đẩy hợp tác các vấn đề trong nước.

Ai Cập và Qatar ký thỏa thuận hợp tác - Ảnh QNA.

Ai Cập và Qatar ký thỏa thuận hợp tác - Ảnh QNA.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận các vấn đề quan trọng nhất nhằm gắn kết quan hệ song phương, cũng như tham vấn và phối hợp về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm hiện nay, cùng nỗ lực phối hợp để bảo vệ an ninh Ả-rập.

Ai Cập khẳng định sẵn sàng làm sâu sắc hơn quan hệ với Qatar trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và thương mại. Ai Cập quan tâm đến phát triển hợp tác kinh tế và thương mại với cộng đồng doanh nghiệp Qatar và thúc đẩy đầu tư chung, cũng như sẵn sàng cung cấp các cơ hội đầu tư cho khu vực tư nhân Qatar.

Hai bên khẳng định sẽ tối đa hóa hợp tác, đặc biệt Ai Cập có nhiều cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, du lịch, xây dựng, phát triển bất động sản, nông nghiệp, công nghiệp và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, đáng chú ý các khoản đầu tư của Qatar vào Ai Cập đã tăng từ gần 110 tỷ USD trong quý 2 năm tài chính 2021/2022 lên hơn 140 tỷ USD trong quý 3 năm tài chính 2021/2022./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo