Ai châm ngòi thủ lợi trong khủng hoảng bán đảo Triều Tiên?

Gốc
Ai đứng sau công nghệ hạt nhân của Bình Nhưỡng thì còn chưa biết, nhưng ai thủ lợi trong khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên thì đã rõ.

Trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên vừa qua, lo ngại bởi những lời đao to búa lớn gay gắt chưa từng thấy giữa Mỹ và Triều Tiên, các nước trong khu vực, ví dụ như Nhật Bản hay Hàn Quốc, đang dự định hiện đại hóa quốc phòng của mình một cách nghiêm túc.

Ở đây chúng ta đang nói về những máy bay phản lực có giá hàng trăm triệu USD/chiếc, những hệ thống tên lửa phòng không, trạm radar và các sản phẩm đắt giá khác, mà như đang thấy, nguồn cung cấp lại cũng sẽ là một trong các thành viên của cuộc “đấu khẩu”, tức là Hoa Kỳ.

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), từ năm 2001 khối lượng buôn bán vũ khí trên thế giới đã gia tăng không ngừng.

Trong lĩnh vực này, Hoa Kỳ vượt trước tất cả, tỷ lệ đã tăng 33% trong giai đoạn 2011-2015; trong khi từ năm 2006 đến năm 2010, con số này là 29%. Mà theo số liệu của chính người Mỹ, vào năm 2015, Hoa Kỳ bán vũ khí cho các nước khác đạt doanh thu 47 tỷ USD, nhiều hơn 15 tỷ USD so với năm 2014.

Trong cuộc đàm đạo với hãng thông tấn Nga Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Serbia, cây chính luận của báo Politika là ông Miroslav Lazanski đã nói rằng bất kỳ cuộc xung đột nào trên thế giới cũng đều là món quà cho những quốc gia với ngành công nghiệp quân sự hùng mạnh.

Theo quan điểm của ông, trong mỗi cuộc khủng hoảng Hoa Kỳ thường kiếm được 20-25 tỷ USD, và cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ không phải là ngoại lệ.

Chuyên gia Lazansky nhắc rằng, trong đợt căng thẳng kế tiếp trong quan hệ giữa Tehran và Riyadh đã mang lại cho Washington ít nhất là 65 tỷ USD, đó chính là số lượng vũ khí mà người Saudi Arabia đã đặt mua.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý rằng, mỗi phát đạn hay tên lửa Mỹ phóng ra, mỗi lít xăng tiêu phí, cuối cùng đều do Iraq gánh, cả chiến dịch "Bão táp sa mạc" rốt cuộc người Mỹ vẫn không tốn một xu, và một cú áp-phe kinh doanh béo bở nữa là cuộc chiến ở Libya.

Ai châm ngòi thủ lợi trong khủng hoảng bán đảo Triều Tiên? - Ảnh 1

Mỹ chính là kẻ châm ngòi để hưởng lợi nhờ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Theo ông, phương Tây đã tịch thu các tài khoản có chứa 250 tỷ USD tiền công quỹ của Libya. Và như thế hóa ra là chiến tranh ở Libya lại do chính Libya chi trả, rồi không chỉ riêng Hoa Kỳ làm như vậy mà còn thêm cả Pháp và Anh cũng nhảy vào chia phần.

Những lập luận này gợi nhớ tài liệu giải mật gần đây từ Kho Lưu trữ quốc gia Anh. Đó là bức thư được viết một vài ngày sau khi vụ tấn công của Iraq vào Kuwait, trong đó, Bộ trưởng Bộ Mua sắm quốc phòng Mỹ Alan Clark đã mô tả phản ứng dự kiến của Hoa Kỳ và các đồng minh với cuộc xâm lược Iraq là "cơ hội chưa từng thấy dành cho Cục Xuất khẩu vật tư thuộc Bộ Quốc phòng".

Dễ hiểu là ở đây nói về kế hoạch cung cấp vũ khí cho các nước vùng Vịnh Ba Tư bởi mối đe dọa xâm lược từ chính quyền Saddam Hussein. Và liệu rằng người ta có bỏ qua "cơ hội chưa từng thấy" đang mới xuất hiện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương?

Một số chuyên gia khác cũng dẫn nguồn cơn vụ khủng hoảng Triều Tiên đến với mối liên hệ với Mỹ. Đó là việc chính quyền Washington sử dụng con bài Triều Tiên như một tấm bình phong để triển khai ngày càng nhiều vũ khí tối tân đến sát sườn Nga và Trung Quốc.

Một vài ý kiến khác còn cho rằng, Triều Tiên đang bị Mỹ thổi phồng lên như một “con ngáo ộp” để đe dọa các đồng minh, hòng buộc chặt Hàn Quốc và Nhật Bản vào cỗ xe tù của mình, khiến Tolyo và Seoul không thể tự lập và trở thành những cường quốc có tiếng nói quyết định trong khu vực.

Như vậy là dù với bất cứ nguyên nhân nào thì kẻ thủ lợi vẫn là Mỹ, Washington đã sử dụng con bài Triều Tiên để ngày càng can dự sâu hơn vào châu Á-Thái Bình Dương, nhằm giữ vững địa vị thống trị trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và chiến lược hướng Đông của Nga.

Toàn Thắng

Tin nóng

Tin mới