Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai đã bắn tàu chở dầu Iran ở Biển Đỏ?

Hai tên lửa đã bắn trúng tàu chở dầu của Iran ở Biển Đỏ gây thiết hại nghiêm trọng và Iran tuyên bố rằng, cuộc tấn công do khủng bố thực hiện.

Hai vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng tàu chở dầu của Iran ở Biển Đỏ, dầu chảy từ các khoang bị hư hại rất nhiều. Thông tin này được tờ Press TV dẫn lời Công ty tàu chở dầu quốc gia Iran (NITC).

Tàu chở dầu của Iran bị tấn công ở Biển Đỏ.

Vụ nổ lớn xảy ra trên tàu do bị trúng tên lửa, NITC cho biết. Vụ việc xảy ra cách thành phố cảng Jeddah của Ả Rập Saudi khoảng 100 km. Các thành viên của thủy thủ đoàn không có ai bị thương hay chết. Phía Tehran cho biết rằng, cuộc tấn công có thể do khủng bố thực hiện.

Trước đó, vào đầu mùa hè phương tiện truyền thông Ả Rập đã đưa tin về một cuộc tấn công bằng ngư lôi vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man. Sau đó kênh Al Mayadeen đã cho biết rằng, tàu chở dầu Front Altair đã bị chìm do trúng phải một ngư lôi tấn công. Tuy nhiên, một đại diện của công ty chủ tàu Na Uy đã phủ nhận thông tin này và cho biết rằng, tàu chở dầu bị cháy nghiêm trọng nhưng vẫn nổi.

Sự gia tăng căng thẳng xung quanh Vịnh Ba Tư và nguồn cung cấp dầu có thể liên quan trực tiếp đến thực tế là do chính quyền Iran đã tuyên bố chấm dứt một phần việc tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân. Quyết định này được chính quyền Iran đưa ra sau khi Washington không ngừng gia tăng áp lực lên Iran, bao gồm một cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 7/2019, nhà chức trách Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh tại eo biển Hormuz vì vi phạm các quy tắc quốc tế. Sau đó, đại sứ Iran tại Anh Hamid Baidinejad tuyên bố rằng, Tehran luôn sẵn sàng cho bất kỳ sự leo thang nào. Ông nhấn mạnh rằng, hiện tại chính quyền Anh chỉ đơn giản là có nghĩa vụ kiềm chế các lực lượng muốn khơi dậy cuộc xung đột giữa các quốc gia vì tàu chở dầu. Hai tháng sau khi bị giam giữ, Iran đã quyết định thả tàu chở dầu Stena Impero và thủy thủ đoàn.

Cũng vào giữa tháng 7/2019, một sự cố khác đã xảy ra - chính quyền Gibraltar nghi ngờ tàu chở dầu Grace 1 của Iran vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria. Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã bắt giữ thuyền trưởng của tàu chở dầu và một số thành viên thủy thủ đoàn khác.

Các quan chức Mỹ bày tỏ ý định bắt giữ tàu chở dầu, nhưng quan chức Gibraltar đã hai lần tuyên bố rằng, họ không thể bắt giữ con tàu theo yêu cầu của Washington, vì sự khác biệt giữa lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Iran.

Trong bối cảnh này, Hoa Kỳ đã tiếp tục mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Iran. Cần lưu ý rằng danh sách các hạn chế bao gồm 9 cá nhân, 16 công ty và 6 tàu chở dầu.

Các lệnh trừng phạt được áp dụng đối với công dân Iran, UAE, Ấn Độ và Lebanon liên quan đến các ngành vận tải và năng lượng của các công ty, bao gồm Công ty Vaniya Ship Management Private Limited, công ty Bushra Ship Management Private Limited và công ty Fourteen star Ship Management LLC.

Minh Tú

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ai-da-ban-tau-cho-dau-iran-o-bien-do-3389271/