Ai được hỗ trợ lãi suất 2% tại Vietcombank?

Vietcombank vừa công bố cụ thể các nhóm khách hàng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách nhằm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, các khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn sẽ phải thuộc một trong các ngành gồm: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin.

Trong đó có hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế nói trên nhưng không bao gồm hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản quy định tại mã ngành kinh tế theo Quyết định số 27/2018.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vay vốn để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố cũng sẽ là đối tượng được hưởng ưu đãi chương trình hỗ trợ lãi suất 2% bằng nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỉ đồng.

Cùng với quy định rõ đối tượng, Vietcombank nêu rõ các nội dung liên quan gồm: Mức hỗ trợ lãi suất là 2%/năm, vay bằng VND và khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2022 đến hết ngày 31-12-2023 hoặc khi đến hết hạn mức hỗ trợ lãi suất. Hạn mức hỗ trợ lãi suất được thực hiện theo kế hoạch phân bổ của NHNN cho Vietcombank.

Trong hơn 2 năm qua, trong bối cảnh COVID-19 tác động tiêu cực tới nhiều ngành, lĩnh vực, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tiền tệ, tín dụng, lãi suất cũng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ… bằng chính nguồn lực của mình để tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Ngày 27-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước 40.000 tỉ đồng theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi nhanh hơn sau đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ lãi suất được thực hiện trong 2 năm 2022-2023.

Có thể thấy chính sách hỗ trợ lãi suất 2% là một giải pháp bổ sung và thời gian tới sẽ song hành cùng các giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả cung và cầu, tạo tiền đề tăng trường kinh tế bền vững.

THÙY LINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/ai-duoc-ho-tro-lai-suat-2-tai-vietcombank-post688343.html