Ai len hoan nghênh quyết định của Moody nâng xếp hạng tín dụng quốc gia

Gốc
BizLIVE - Ngày hôm qua 18/1, Ai len đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Moody nâng xếp hạng tín nhiệm của nước này lên mức Baa3, đồng thời tuyên bố triển vọng kinh tế Ai len là tích cực.

Bộ trưởng Tài chính Ai len - Michael Noonan.

“Quyết định của Moody nâng hạng tín nhiệm của Ai le cho thấy tiến bộ rõ rệt mà Ai len đã đạt được trong việc ổn định tài chính công, tái cấu trúc ngành ngân hàng, và quan trọng nhất, kinh tế đã có tăng trưởng cũng như nhiều việc làm mới được tạo ra,” Bộ trưởng Tài chính Ai len, Michael Noonan, nói trong một tuyên bố.

“Ai len hiện được tất cả các hãng xếp hạng lớn xếp hạng ở mức “investment grade” (đáng tin cậy để đầu tư), chứng tỏ đất nước giành được niềm tin của giới đầu tư. Bước tiến trong triển vọng kinh tế của Ai len, từ mức ổn định sang tích cực phản ánh niềm tin của Moody vào sự phục hồi của nền kinh tế Ai len cũng như trong vấn đề giải quyết nợ,” ông nói.

Ai len đã không cần phải viện đến gói cứu trợ của EU/IMF từ giữa tháng 12/2013 và huy động được 3,75 tỷ Euro (507 tỷ USD) từ thị trường tài chính vào tuần trước với lãi suất cạnh tranh.

Trong quyết định đưa ra hôm thứ bảy, Moody cho rằng việc không phải viện đến chương trình cứu trợ, khả năng thanh toán nợ được cải thiện và triển vọng thị trường đã tốt hơn là những lực đẩy chính giúp Ai len thăng hạng.

“Việc Ai len thăng hạng sẽ rất có lợi cho nền kinh tế vì nó giảm bớt áp lực lên giá dịch vụ tín dụng cho các công ty và tổ chức ở Ai len, vốn đang dựa vào thị trường tài chính để tìm nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh,” vị bộ trưởng nói.

Theo Xinhuanet

Tin nóng

Tin mới