Ai mà biết được!

Gốc
- Thỉnh thoảng em thấy người ta nói “con voi chui lọt lỗ kim”, ý là sao anh Ba?

- Là sao thì để anh Ba giải thích cho chú mầy rõ. Trước hết, anh Ba hỏi chú mầy một câu nha!

- Dạ, anh Ba cứ hỏi!

- Con voi rất to, đúng không?

- Dạ, rất to ạ!

- Lỗ kim rất nhỏ, đúng không?

- Dạ, rất nhỏ ạ!

- Vậy nên, con voi mà chui lọt được lỗ kim là chuyện rất vô lý, chuyện không thể xảy ra. Nhưng vì cuộc sống vốn có rất nhiều chuyện tưởng chừng như không thể xảy ra nhưng lại vẫn cứ xảy ra. Cho nên…

- Nên sao, anh Ba?

- Người ta lấy hình ảnh “con voi chui qua lỗ kim” để ví von, ám chỉ những chuyện, những việc vô cùng phi lý nhưng thỉnh thoảng vẫn diễn ra, bất chấp tất cả.

- Giờ thì em hiểu rồi. Như vậy là…

- Là sao?

- Là chuyện nhiều nơi ở thành phố xà xẻo đất công viên để làm sân bóng đá, sân ten-nít rồi xây nhà ở kinh doanh, cũng thuộc diện “con voi chui lọt lỗ kim”.

- Chuyện đó có thật không hay là chú mầy lại nhầm nhọt?

- Chuyện sờ sờ ra đó, sao anh Ba lại sợ nói nhầm?

- Là vì anh Ba thấy nó vô lý quá, khó mà xảy ra được vì cái công viên to tổ chảng chớ đâu phải miếng thịt, miếng cá mà dễ bề xà xẻo. Với lại đất đã quy hoạch công viên thì có giấy tờ, văn bản, bản đồ công bố rộng rãi, ai mà không biết. Sao lại có thể làm khác đi được!

- Vậy mà người ta vẫn làm được mới tài tình chớ. Như ở Dự án khu tái định cư Bình Hưng (huyện Bình Chánh), nhà ở gồm 1.993 nền, phần đất công viên cây xanh tổng cộng năm khu hơn 3 ha, nhưng thực chất… được xây dựng chi chít nhà ở! Hoành tráng hơn, tại khu dân cư An Lạc (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân), công viên thứ nhất có diện tích hơn 3.000 m2, hiện làm bãi giữ xe, một quán cà-phê và sân sân ten-nít; khu công viên thứ hai, hiện diện một quán cà-phê, một trạm điện và đặc biệt: một sân bóng đá! Chuyện tương tự còn xảy ra ở nhiều nơi khác nữa.

- Chuyện tày đình như vậy mà sao người ta vẫn qua mặt cơ quan chức năng và chánh quyền sở tại là sao hả Tư Búa?

- Em nghe nói là do mấy cơ quan và mấy ổng có trách nhiệm buông lỏng công tác quản lý!

- Nhưng vì sao lại buông lỏng. Vô tình hay cố tình buông đây ta?

- Chuyện nầy thì… tế nhị lắm, ai mà biết được!

TƯ BÚA

Tin nóng

Tin mới