Lee Boo Jin, con gái lớn của chủ tịch Samsung có mặt trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2016 của Tạp chí Forbes.

Theo danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2016 do Tạp chí Forbes mới công bố, Hàn Quốc đóng góp hai cái tên. Đầu tiên là nữ tổng thống đương nhiệm Park Geun Hye xếp ở vị trí thức 12 và sau đó là nữ tỷ phú Lee Boo Jin, con gái của Chủ tịch Samsung xếp ở vị trí thứ 98.

So với năm 2015, Lee Boo Jin vươn lên 2 bậc trong danh sách này. Cô luôn được xem là người phụ nữ quyền lực thứ hai của xứ sở kim chi.

Lee Boo Jin (45 tuổi) là nữ tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc khi sở hữu tổng số tài sản lên tới 1,62 tỷ USD. Theo thông tin từ Forbes, có tới 2/3 trong tổng số tài sản của cô đến từ cổ phần công ty Samsung C&T, chuyên về các dịch vụ nghỉ dưỡng và kinh doanh. Hiện nay cô đang giữ chức Chủ tịch chuỗi khách sạn Shilla và đồng Chủ tịch công ty Cheil Industries cùng em gái.

Nữ tỷ phú là con gái lớn nhất trong gia đình 3 người con của Chủ tịch Samsung, ông Lee Kun Hee. Sinh ra trong một gia đình tài phiệt, Lee Boo Jin được nhắm trước một vị trí thừa kế tập đoàn gia đình này. Tuy nhiên, cô luôn phải làm việc chăm chỉ gấp đôi nhân viên. Từ khi mới 21 tuổi, cô được cha đưa vào công ty để học cách lãnh đạo.

Ai nu cua tap doan Samsung la nguoi phu nu quyen luc thu hai xu Han - Anh 1

Lee Boo Jin là cử nhân chuyên ngành Nghệ thuật và khoa học, Đại học Yonsei. Cô góp phần lớn trong việc đưa thương hiệu Louis Vuitton tới các cửa hàng miễn thuế ở sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Từ những năm 2010, cô luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản có thời điểm cao nhất là 2,1 tỷ USD (theo thống kê tháng 8/2015).

Thành công trong sự nghiệp nhưng đời sống cá nhân của cô lại gặp nhiều sóng gió. Lee Boo Jin vấp phải sự phản đối gay gắt của cha mẹ khi kết hôn với một nhân viên bình thường của Samsung C&T. Tuy nhiên, năm 2013, hai người ly hôn. Vụ ly hôn của nữ tỷ phú từng khiến báo chí Hàn Quốc xôn xao một thời gian dài bởi những khúc mắc về việc phân chia tài sản và quyền nuôi cậu con trai nhỏ. Vụ án chỉ mới giải quyết xong gần đây.

Mạnh Phúc

baothoidai