Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai sẽ thay thế thầy Park dẫn dắt tuyển Việt Nam?

Một số ứng viên am hiểu bóng đá Việt Nam có thể thay huấn luyện viên Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Ảnh: VTV

Ảnh: VTV

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và huấn luyện viên Park Hang-seo đã thống nhất chia tay sau khi hết hợp đồng vào ngày 31/1/2023.

Quyết định trên đã được đôi bên xác nhận vào trưa nay (17/10). Về phía VFF khẳng định việc chia tay xuất phát từ "sự thấu hiểu lẫn nhau" và "mong muốn một tương lai tốt đẹp cho cả đôi bên".

Còn thầy Park nói rằng, ông hiểu được tình cảm, sự ủng hộ của mọi người dành cho mình trong thời gian ở Việt Nam và hứa tiếp tục nỗ lực để đáp lại sự yêu mến đó trong tương lai gần dù chia tay đội tuyển Việt Nam.

Theo nhiều nguồn tin, VFF đã có phương án thay huấn luyện viên Park nhưng hiện chưa tiện công bố và điều này cũng là để thể hiện sự tôn trọng với nhà cầm quân Hàn Quốc.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia nhận đinh trợ lý Lee Young-jin sáng giá nhất trong các ứng viên thay cho thuyền trưởng Park Hang-seo.

Trợ lý Lee rất am hiểu bóng đá Việt Nam khi sát cánh cùng thầy Park từ năm 2017. Vì trợ lý này được ví như ‘bộ óc của ông Park Hang-seo’.

Rất nhiều tuyển thủ như Quế Ngọc Hải, Xuân Trường, Nguyễn Công Phượng, Đỗ Duy Mạnh...đều đánh giá rất cao vị trợ lý sinh năm 1963 và từng là cựu tuyển thủ Hàn Quốc hai lần dự World Cup năm 1990 và 1994.

Trợ lý Lee Young-jin (giữa) sáng giá nhất trong các ứng viên thay cho thuyền trưởng Park Hang-seo.

Trợ lý Lee Young-jin (giữa) sáng giá nhất trong các ứng viên thay cho thuyền trưởng Park Hang-seo.

Một ứng viên Hàn Quốc khác là Gong Oh-kyun cũng được đánh giá cao. Vị huấn luyện viên sinh năm 1974 này mới sang Việt Nam đầu năm nay và gây ấn tượng mạnh khi dẫn dắt đội U23 vào tới tứ kết giải U23 châu Á và thua nhà vô địch sau đó là Saudi Arabia.

Huấn luyện viên Gong có triết lý bóng đá khác với tiền bối Park Hang-seo khi luôn khuyến khích các cầu thủ tự tin hơn trong việc cầm bóng tổ chức áp đặt thế trận tấn công.

Nhà cầm quân có biệt danh ‘Phù thủy trắng’ Philippe Troussier cũng được nhận định trở thành ứng viên. Huấn luyện viên người Pháp từng sang Việt Nam làm việc cho PVF và cũng đã dẫn dắt U19 Việt Nam giai đoạn 2019-2021. Hiện vị huấn luyện viên này không dẫn dắt đội bóng nào nên cũng thuận tiện cho việc đàm phán hợp đồng.

Có lẽ, hiện vẫn là lúc VFF muốn mời các huấn luyện viên ngoại dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Do đó, các huấn luyện viên nội lúc này chưa được cân nhắc” - một chuyên gia nhận định.

Huấn luyện viên Park Hang-seo ‘nên duyên’ với bóng đá Việt Nam cuối 2017 theo sự ‘mai mối’ của bầu Đức.

‘Đất lành chim đậu’, ông liên tiếp gặt hái thành công cùng bóng đá Việt Nam với tấm Huy chương Bạc giải U23 châu Á 2018, vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019. Chưa hết, đoàn quân dưới trướng thầy Park còn 2 lần giành Huy chương Vàng SEA Games 2019 và 2021 cũng như giúp Việt Nam lần đầu vào tới vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á.

Qua đó, bóng đá Việt Nam thời gian qua duy trì vị thế là quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là quốc gia Đông Nam Á giữ vị trí lâu nhất trong top 100 của FIFA.

Quyết định của thầy Park và VFF đồng nghĩa AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu cuối cùng của ông trên cương vị huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam.

Như Yên