Ai sẽ 'thế chân' ông Trần Bắc Hà đại diện 40% vốn nhà nước tại BIDV?

Gốc
Quyết định thôi làm Người đại diện phần vốn Nhà nước đối với ông Trần Bắc Hà đã được NHNN ký vào ngày 18/8. Nhưng đến nay, người thay ông Hà đại diện phần vốn nhà nước vẫn chưa được công bố.

Ai sẽ 'thế chân' ông Trần Bắc Hà đại diện 40% vốn nhà nước tại BIDV? - Ảnh 1

Quyết định của NHNN về việc thôi cử ông Trần Bắc Hà đại diện vốn đã ký từ ngày 18/8

Theo thông báo trên cổng thông tin điện tử NHNN ngày 06/9/2016, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ký Quyết định số 1662/QĐ-NHNN về việc thôi làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vào ngày 18/8/2016.

Cụ thể, Thống đốc NHNN quyết định ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, thôi làm Người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại BIDV để nghỉ hưu, kể từ ngày 01/9/2016.

NHNN hiện là cổ đông lớn nhất của BIDV với tỷ lệ sở hữu đạt 95,3%. Trước khi ông Hà nghỉ, ông Trần Bắc Hà đại diện 40% vốn Nhà nước tại BIDV, ông Phan Đức Tú (sinh năm 1964) - Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV đại diện 30%, và ông Đặng Xuân Sinh (sinh năm 1957) - Ủy viên HĐQT BIDV đại diện 30% vốn Nhà nước tại ngân hàng này.

Mặc dù NHNN đã sớm ký quyết định về việc thôi đại diện phần vốn góp của ông Hà từ 18/8 nhưng đến nay thông tin về người thay ông Hà nhận nhiệm vụ trên vẫn chưa được NHNN công bố.

Ngày 01/9/2016 vừa qua, BIDV có công văn công bố thông tin nhân sự Hội đồng quản trị BIDV. Theo đó, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 01/9/2016.

Hội đồng quản trị BIDV bầu ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Hội đồng quản trị, phụ trách điều hành hoạt động của Hội đồng quản trị BIDV kể từ ngày 01/9/2016. Ông Trần Anh Tuấn thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV kể từ ngày 01/9/2016. Tuy nhiên, đây là quyết định do HĐQT bầu ra mà chưa phải quyết định bổ nhiệm của NHNN.

Mặc dù được thành lập từ năm 1957 nhưng BIDV mới chuyển sang hoạt động ngân hàng thương mại cách đây hơn 20 năm. Ông Trần Bắc Hà ngồi vị trí ghế nóng tới 2/5 chặng đường này, đặc biệt đây lại là khoảng thời gian quan trọng sau khi BIDV thực hiện cổ phần hóa. Sự ra đi vị Chủ tịch kiêm người đại diện phần vốn góp lớn nhất của nhà nước này không khỏi để lại khoảng trống lớn cho BIDV.

Cùng với việc ai sẽ là người thay ông Trần Bắc Hà làm đại diện phần vốn góp nhà nước, câu hỏi về vị Chủ tịch HĐQT mới của BIDV thay thế ông Hà cũng là băn khoăn lớn của giới đầu tư.

Cũng phải lưu ý rằng, các đời Chủ tịch HĐQT của BIDV hầu hết là những người đã có thời gian dài làm việc tại ngân hàng trước khi được giao trọng trách lớn như bà Phùng Thị Vân Anh, ông Vũ Quốc Sáu, ông Trần Bắc Hà,…

Ông Vũ Quốc Sáu trước khi được giao 2 năm vị trí quyền Chủ tịch HĐQT và 3 năm vị trí Chủ tịch HĐQT đã có tới 32 năm làm việc tại BIDV và kinh qua các vị trí như Chủ tịch HĐQT Bảo hiểm BIDV, thành viên HĐQT BIDV, Phó TGĐ BIDV, Giám đốc chi nhánh BIDV Hải Phòng. Bản thân Nguyên Chủ tịch Trần Bắc Hà cũng có 5 năm đảm nhận vị trí Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc trước khi đảm nhận vị trí này. Chiếc ghế Chủ tịch HĐQT còn bỏ trống liệu có tiếp tục được truyền lại cho người BIDV như truyền thống cũ?

Ai sẽ 'thế chân' ông Trần Bắc Hà đại diện 40% vốn nhà nước tại BIDV? - Ảnh 2

Ủy viên HĐQT của BIDV trước ngày ông Trần Bắc Hà rời nhiệm sở

Tin nóng

Tin mới