Mặc dù Thượng nghị sĩ Bernie Sanders từng thắng bà Hillary trong cuộc bầu cử sơ bộ, Đảng Dân chủ vẫn không xem ông là lựa chọn sáng giá.

Ai se the cho ba Hillary Clinton chay dua ghe Tong thong My? - Anh 1

Đại diện của bà Hillary thừa nhận bà được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi vài ngày trước đó. Ảnh: heavy

Những thông tin về tình trạng sức khỏe của bà Hillary Clinton đã làm giới chính trường Mỹ rúng động giữa giai đoạn tranh cử nóng bỏng.

Hôm 11/9, bà đã khụy ngã tại buổi lễ tưởng niệm 15 năm vụ khủng bố 11/9 tại Đài tưởng niệm quốc gia, New York.

Đại diện của bà Hillary thừa nhận bà được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi vài ngày trước đó. Tuy nhiên, một số bác sĩ khác cho rằng bệnh viêm phổi chỉ là cái cớ để che giấu một căn bệnh khác trầm trọng hơn.

Trước khi xảy ra sự cố này, bà Clinton từng bị đồn mắc các loại bệnh suy nhược thần kinh khác nhau, từ động kinh đến mất trí nhớ, thậm chí cả Parkinson.

Về vấn đề sức khỏe của nữ đối thủ, ông Trump chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân rằng: “Tôi cầu nguyện cho bà Clinton chóng bình phục. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng, sẽ là công bằng hơn đối với người dân Mỹ nếu bà Clinton chịu dừng chiến dịch tranh cử của mình”.

Trang ThePoliticalInsider dẫn nguồn thạo tin cho biết trong kịch bản xấu nhất, nếu bà Hillary rút lui, Phó Tổng thống Joe Biden sẽ là gương mặt hàng đầu đại diện Đảng Dân chủ thay thế bà.

Mặc dù Thượng nghị sĩ Bernie Sanders từng thắng bà Hillary trong cuộc bầu cử sơ bộ, Đảng Dân chủ không xem ông là lựa chọn sáng giá, theo các email rò rỉ từ Wikileaks.

Ai se the cho ba Hillary Clinton chay dua ghe Tong thong My? - Anh 2

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Theo điều lệ của Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ, vị thế ứng viên hiện nay của bà Clinton sẽ không được mặc định chuyển sang cho ứng viên có số phiếu bầu cao thứ nhì hay thứ ba, đó là ông Bernie Sanders hay ông Tim Kaine- ứng viên Phó Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Ứng viên mới là người được đa số phiếu bầu chọn trong cuộc họp đặc biệt của Ủy ban.

Nữ ký giả kiêm phóng viên chính trị nổi tiếng Cokie Roberts của trang NPR’s Morning Edition tiết lộ việc bà Clinton phải hoãn chiến dịch vận động tranh cử tại California khiến “đảng viên Đảng Dân chủ bồn chồn rỉ tai nhau về việc bà rút lui và tìm ứng viên khác thay thế”.

Tuy nhiên, nữ ký giả thừa nhận mặc dù ông Joe Biden là một lựa chọn khả dĩ, khả năng này là khó xảy ra. “Tôi cho rằng đây chỉ là phản ứng thái quá đến từ một đảng vốn đã hơi ‘yếu bóng vía”.

Trang Heavy nhận định nếu ông Joe Biden được chọn, thì Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ sẽ vấp phải phản ứng dữ dội từ phía những người ủng hộ ông Bernie Sanders.

Nhóm này có thể sẽ tiến hành một chiến dịch rầm rộ nhằm thuyết phục Ủy ban chọn ông Sanders. Họ có lý do để làm điều này, vì trên thực tế, ông Sanders đã thể hiện tốt trong cả cuộc bầu cử sơ bộ lẫn những lần ông lên tiếng chỉ trích tỷ phú Donald Trump.

Ai se the cho ba Hillary Clinton chay dua ghe Tong thong My? - Anh 3

Phó Tổng thống Joe Biden.

Đáng chú ý, phát thanh viên nổi tiếng người Mỹ Carol Gould đang làm việc tại London lại tiết lộ rằng người Anh muốn Ngoại trưởng John Kerry thay thế bà Clinton. “Ông ấy được cả thế giới công nhận là nhà thương thuyết đại tài trên cương vị Ngoại trưởng”, bà nói.

Trong lịch sử, chưa từng có ứng viên Tổng thống nào của Đảng Dân chủ hay Cộng hòa rút lui hoặc tử vong trong quá trình vận động tranh cử.

Năm 2000, khi vấn đề này được xướng lên, thậm chí trang Slate còn phân tích nếu một ứng viên rút lui quá đột ngột gần ngày bầu cử (một ngày trước đó), sẽ không có thời gian để tìm ứng viên thay thế, và nước Mỹ sẽ không biết phải làm gì.

ThePoliticalInsider nhận xét đây có thể là một sự thay đổi mang tính lịch sử, có thể xáo trộn cả Đảng Dân chủ, từ nghị sĩ cho đến cử tri địa phương.

Nó cũng sẽ mang lại lợi thế trông thấy cho ông Donald Trump. Thậm chí, vị tỷ phú này gần như đã nắm chắc phần thắng mà không cần kiểm phiếu.

THẢO MAI