Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ai từng sắp xếp để 2 vị vua nước Việt kết hôn thành vợ chồng?

Để giành quyền lực về cho dòng họ mình, ông đã sắp xếp để 2 vị vua kết hôn với nhau. Đây là điển tích có một không hai trong nghìn năm sử Việt.

Ai là tác giả câu nói “đầu thần chưa rơi xuống đất xin bệ hạ đừng lo”?

A.Trần Hưng Đạo

B.Trần Bình Trọng

C.Trần Thủ Độ

Đáp án: Đó là câu nói lưu danh muôn đời của quan Thái sư Trần Thủ Độ. Câu nói khảng khái, tràn đầy lòng tự tôn dân tộc đó được ông nói với vua Trần Thái Tông trong cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông lần thứ nhất (1257).

D.Trần Quang Khải

Vị thái sư này quê ở tỉnh nào hiện nay?

A.Hải Phòng

B.Nam Định

C.Hà Nam

D.Thái Bình

Đáp án: Theo “Đại Việt sử ký toàn thư”, Trần Thủ Độ (1194-1264), nguyên quán tại thôn Lưu Xá, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình ngày nay. Ông là người mồ côi cha mẹ từ nhỏ.

Ông từng giữ chức vụ gì dưới triều Lý?

A.Điện tiền chỉ huy sứ

Đáp án: Sau loạn Quách Bốc khiến triều Lý suy yếu, dòng họ Trần ngày càng được vua tin dùng. Dưới triều Lý, Trần Thủ Độ giữ chức Điện tiền chỉ huy sứ - chỉ huy toán quân trực tiếp ở điện vua.

B.Thập đạo tướng quân

C.Nhập nội hành khiển

Trần Thủ độ đã sắp xếp để ai kết hôn với Lý Chiêu Hoàng?

A.Trần Tự Khánh

B.Trần Thừa

C.Trần Cảnh

Đáp án: Năm 1224, Trần Thủ Độ sắp xếp để Lý Chiêu Hoàng lấy Trần Cảnh (Trần Thái Tông). Nhờ mối tình này, nhà Trần đã giành được thiên hạ từ tay nhà Lý theo một kịch bản rất nhẹ nhàng

D.Trần Hoảng

Linh Từ Quốc mẫu – vợ Trần Thủ Độ từng là hoàng hậu của vua nào?

A.Lý Cao Tông

B.Lý Huệ Tông

Đáp án: Linh Từ Quốc mẫu (Trần Thị Dung) vốn là mẹ của vua Lý Chiêu Hoàng, Hoàng hậu của vua Lý Huệ Tông. Trần Thị Dung là người phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong cuộc chuyển giao quyền lực từ nhà Lý sang nhà Trần.

C.Lý Anh Tông

D.Lý Thần Tông

Trần Thủ Độ từng phản đối vua Trần phong chức Thái sư cho ai?

A.Trần Quốc Tuấn

B.Trần An Quốc

Đáp án: Khi vua Trần định phong người anh An Quốc làm tể tướng, Trần Thủ Độ đã phản đối, bởi theo ông “anh em đều làm tể tướng thì việc triều đình sẽ ra sao?".

C.Trần Quang Khải

D.Trần Nhật Duật

Vì việc công, Trần Thủ Độ từng…?

A.Khen ngợi quân lính chặn kiệu vợ mình

B.Đòi chặt tay người thân xin ông chức tước

C.Thưởng cho người tố cáo ông

D.Cả 3 việc trên

Đáp án: Trần Thủ Độ nổi tiếng liêm chính, khen ngợi quân lính chặn kiệu vợ, đòi chặt tay người trong họ xin chức tước và thưởng cho người tố cáo ông lên vua.

Sau khi qua đời, Trần Thủ Độ được suy tôn làm?

A.Trần Thánh Tổ

B.Thái Thượng hoàng

C.Trung Vũ đại vương

Đáp án: Nhờ công lao to lớn, sau khi qua đời, Trần Thủ Độ được được vua Trần Thái Tông tôn thụy là Thượng phụ Thái sư Trung Vũ đại vương.

D.Hoằng Nghị vương

Lệ Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/trac-nghiem/ai-tung-sap-xep-de-2-vi-vua-nuoc-viet-ket-hon-thanh-vo-chong-585265.html?vnn_source=trangchu&vnn_medium=box-giao-duc1