Airbus đối mặt cuộc điều tra kéo dài vì cáo buộc gian lận

Gốc
Cuộc điều tra Airbus của cơ quan chức năng Anh và Pháp trước các cáo buộc tham nhũng, hối lộ và gian lận trong việc bán máy bay thương mại có thể sẽ khó đi nhanh đến hồi kết.

Airbus đối mặt cuộc điều tra kéo dài vì cáo buộc gian lận - Ảnh 1

Airbus bị điều tra vì những cáo buộc “gian lận, tham nhũng và hối lộ” để hỗ trợ cho các hợp đồng sản xuất và mua bán máy bay

Reuters hôm 15.9 trích dẫn thông tin từ những người quen thuộc với vụ việc trên cho biết, các công tố viên Anh và Pháp đã gặp nhau hồi tháng trước để thảo luận về điều khoản của một thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận Trì hoãn Truy tố (DPA), sau khi Cơ quan chống gian lận của Anh (SFO) phối hợp cùng Văn phòng Tài chính Quốc gia Pháp (PNF) điều tra Airbus vì những cáo buộc “gian lận, tham nhũng và hối lộ” để hỗ trợ cho các hợp đồng sản xuất và mua bán máy bay.

Theo dự đoán, vụ việc này có thể khiến Airbus bị phạt khoảng hơn 1 tỉ bảng Anh, nhưng các chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận đối với một cuộc điều tra có khả năng sẽ còn kéo dài nhiều năm.

SFO chính thức mở cuộc điều tra hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới có trụ sở tại Pháp từ tháng 8.2016, và sau đó 7 tháng PNF cũng vào cuộc. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho biết sự tham gia của PNF có thể làm chậm tiến trình vì đây là lần hợp tác đầu tiên giữa hai cơ quan đối với một trường hợp phức tạp có liên quan đến “ông lớn” trong lĩnh vực hàng không.

Theo một nguồn tin, phạm vi vụ việc này của Airbus được cho là có quy mô còn lớn hơn so với đánh giá ban đầu với hàng chục hợp đồng mua bán có giá trị hàng tỉ euro. Trong khi đó, Airbus cũng đang phải chuẩn bị để đối phó với một vụ kiện tương tự từ Áo vào tháng 2.2017 xung quanh cáo buộc các quan chức đã nhận hàng triệu euro để “chống lưng” cho những hợp đồng với Airbus.

Một số nguồn tin thân cận cho biết, Airbus có thể sẽ đưa ra biện hộ trong những ngày tới và không loại trừ việc thực hiện một số bước đi bất thường trong hành động pháp lý để chống lại một trong những khách hàng của hãng.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới