Chủ tịch hãng máy bay hàng đầu thế giới Airbus - Tom Enders vừa gửi thư đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT trao đổi về kế hoạch hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hàng không.

Airbus muon thiet lap mot trung tam san xuat tai Viet Nam - Anh 1

Airbus A320 của Vietjet

Theo đó, Airbus muốn thiết lập một trung tâm sản xuất tại Việt Nam, cùng với một trong những đối tác công nghiệp lớn của tập đoàn. Airbus sẵn sàng thảo luận với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để đánh giá các thông số quan trọng về tài chính, kinh tế và phương án kinh doanh phù hợp để chuyển giao sang Việt Nam việc sản xuất những linh kiện bằng vật liệu composite của máy bay A320 NEO và A350 XWB.

Nếu được chấp thuận, trung tâm mới thành lập này sẽ là đơn vị duy nhất trong khu vực Đông Nam Á, chuyên về sản xuất bộ dây đai an toàn bằng điện, được lắp trên dòng máy bay bán chạy nhất là A320. Một quy trình bao gồm quản lý vật liệu, sản xuất, kiểm tra và bàn giao sẽ được Airbus thực hiện tại Việt Nam.

Theo Cục Hàng không, hiện Việt Nam có 131 chiếc máy bay chở khách dân dụng, phần lớn là máy bay Airbus. Các hãng hàng không của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Năm 2015, tổng sản lượng vận chuyển của các hãng ước tính khoảng 28,7 triệu lượt khách (tăng 17,5% so với 2014).

Xưởng lắp ráp của Airbus