Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Airbus 'vớ bẫm' tại Triển lãm Dubai Airshow

Ngày 14/11, trong ngày đầu tiên của Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Dubai Airshow ở Dubai, Airbus đã có hợp đồng 255 máy bay chở khách A321neo trị giá nhiều tỷ USD, cùng nhiều thỏa thuận với Wizz Air, Frontier Airlines, JetSMART và Volaris.

Hơn 160 máy bay mới từ các hãng hàng không vũ trụ thế giới được trưng bày tại Triển lãm Dubai Airshow. (Nguồn: Dubaiairshow)

Hơn 160 máy bay mới từ các hãng hàng không vũ trụ thế giới được trưng bày tại Triển lãm Dubai Airshow. (Nguồn: Dubaiairshow)

Ngày 14/11, ngay trong ngày đầu tiên của Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Dubai Airshow ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, nhà đầu tư kỳ cựu vào các hãng hàng không giá rẻ Bill Franke đã trao đơn đặt hàng hãng sản xuất máy bay Airbus 255 máy bay chở khách A321neo trị giá nhiều tỷ USD, với nhận định về sự phục hồi nhanh của ngành du lịch sau đại dịch.

Airbus cũng đã ký thỏa thuận với Wizz Air, Frontier Airlines, JetSMART và Volaris ngay tại Dubai Airshow, sau các cuộc đàm phán chung dưới sự điều phối của công ty chứng khoán tư Indigo Partners thuộc sở hữu của ông Franke.

Airbus từ chối tiết lộ cụ thể giá trị đơn đặt hàng trên sau khi hủy giá niêm yết vào năm 2019. Với mức giá được công bố gần đây nhất thì thỏa thuận có giá trị khoảng 32 tỷ USD, nhưng các chuyên gia về thị trường cho rằng, mức chiết khấu cho những thỏa thuận như vậy có thể lên đến hơn 50%.

Ông Franke cho rằng, thị trường hàng không sẽ phục hồi, khi hoạt động du lịch được nối lại.

Đơn đặt hàng trên bao gồm 102 máy bay cho Wizz Air của châu Âu và 91 chiếc cho Frontier Airlines có trụ sở tại Mỹ, cũng như 39 chiếc và 23 chiếc tương ứng cho Volaris của Mexico và JetSMART của Chile.

Động thái của ông Franke đã tiếp thêm lòng tin sau những giảm sút sâu của ngành hàng không do đại dịch, tập trung vào các hãng hàng không có giá siêu rẻ được cho là sẽ có tiềm lực tài chính mạnh hơn các đối thủ.

Ông Franke đã sử dụng sức mua kết hợp của bốn hãng hàng không mà công ty của ông có cổ phần để thương lượng thỏa thuận có lợi nhất với Airbus. Indigo Partners đã tiến hành các cuộc đàm phán chung với Airbus, trong khi các hãng hàng không thảo luận về các điểm chi tiết.

Giám đốc điều hành Airbus, ông Guillaume Faury, cho biết như vậy, vì 4 hãng hàng không trên thuộc cùng một công ty cổ phần hàng không, nên nhà sản xuất này đã chấp thuận đơn đặt hàng lớn với một mức giá hấp dẫn. Việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2025.

(theo Reuters)